Trang bị kiến thức AI cho y bác sĩ

Hàng loạt khóa đào tạo, tập huấn và hội thảo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) được ngành y tế tổ chức, nhằm trang bị kiến thức AI cho đội ngũ y bác sĩ.

Sở Y tế thành phố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ y - sinh Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ảnh: ĐVCC

Sở Y tế thành phố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ y - sinh Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ảnh: ĐVCC

Nhiều bệnh viện chủ động ứng dụng AI, bệnh án điện tử, dữ liệu lớn và các nền tảng số trong quản lý, điều hành, khám chữa bệnh. Đây là nền tảng quan trọng để từng bước hình thành mô hình bệnh viện thông minh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải cho đội ngũ y tế và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Theo TS-BS. Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, với phương châm “chất lượng dịch vụ là nền tảng của sự phát triển”, lấy người bệnh làm trung tâm, bệnh viện xác định trí tuệ nhân tạo là một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ bác sĩ nâng cao chất lượng chẩn đoán, rút ngắn thời gian xử trí, cá thể hóa điều trị và tối ưu hóa quy trình quản lý bệnh viện.

“Thông qua các hội thảo khoa học về chủ đề trí tuệ nhân tạo trong y khoa, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, tăng cường ứng dụng các tiến bộ công nghệ trong y tế và từng bước tiếp cận những xu hướng mới của y học hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân”, TS-BS. Lê Đức Nhân nói.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, nhằm giúp lực lượng y tế làm chủ công cụ AI, tối ưu hóa quy trình hành chính và nâng cao hiệu suất khám chữa bệnh, ngành y tế phối hợp đơn vị liên quan tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên sâu về AI.

Theo BSCKII. Trần Thanh Thủy, Giám đốc Sở Y tế, các chương trình đào tạo kỳ vọng trang bị cho đội ngũ y tế năng lực số cần thiết để bắt kịp xu hướng phát triển chung. Dự kiến, ngành y tế tổ chức 10 lớp đào tạo theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, hướng đến mục tiêu bồi dưỡng kiến thức AI cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn.

Song song với các chương trình đào tạo và tập huấn, ngành y tế còn chủ động tổ chức các hội thảo khoa học về chủ đề trí tuệ nhân tạo trong y khoa. Đây là diễn đàn để các chuyên gia, bác sĩ cùng trao đổi những xu hướng mới trong ứng dụng AI vào khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, hỗ trợ ra quyết định lâm sàng và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành y tế.

Việc ứng dụng AI được ngành y tế thành phố triển khai theo lộ trình phù hợp, trên nền tảng dữ liệu được chuẩn hóa, bảo đảm an toàn thông tin và tạo dựng niềm tin của người bệnh.

“Đến nay, tất cả bệnh viện công lập trên địa bàn đã công bố triển khai bệnh án điện tử theo lộ trình của Bộ Y tế. Thành phố cũng đang thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa đối với một số bệnh lý, đồng thời ứng dụng AI trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị, đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh”, BSCKII. Trần Thanh Thủy cho biết.

LÊ HÙNG

Nguồn Đà Nẵng: https://baodanang.vn/trang-bi-kien-thuc-ai-cho-y-bac-si-3346479.html