Trần Tuấn Minh xếp hạng tư cờ chớp giải cờ vua Tưởng niệm Chigorin 2016

Kỳ thủ Hà Nội Trần Tuấn Minh đã giành hạng tư tại nội dung cờ chớp ở Giải cờ vua Tưởng niệm Chigorin (kỳ thủ nổi tiếng người Nga đầu thế kỷ 20) năm 2016 đang được tổ chức ở Nga.

Trần Tuấn Minh có thành tích đáng nể ở nội dung cờ chớp

Tại giải đấu này, hai anh em kỳ thủ đang thi đấu cho Hà Nội là Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng đều tham dự. Tuy nhiên, ở nội dung cờ chớp, chỉ có Trần Tuấn Minh góp mặt.

Giải đấu năm nay có sự góp mặt của 372 kỳ thủ. Dù không có những kỳ thủ đang sở hữu elo trên 2.700 nhưng cũng có sự góp mặt của nhiều kỳ thủ có tiếng như: Smirin, Kamsky, Khalifman... hay những kỳ thủ trẻ ưu tú như Artemiev, Sjugirov, Lu... Tại giải, Trần Tuấn Minh (elo 2.468) là hạt giống số 51, còn Trần Minh Thắng (elo 2.293) là hạt giống số 129.

Nội dung cờ chớp của giải diễn ra tới 13 ván đấu. Dù chỉ đứng hạng 42 nếu xét theo elo cờ chớp nhưng tay cờ từng hai lần vô địch trong một ngày đấu tại Titled Tuesday ở Hungary đã cho thấy sự thăng tiến chắc chắn, ổn định của mình. Anh thậm chí đã dẫn đầu giải sau 10 vòng đấu với 9 điểm, trong đó có chuỗi 7 ván thắng liên tiếp vượt qua những tên tuổi như Ponkratov (elo 2.679) hay Pridorozhni (2.611).

Tiếc rằng hai ván thua liên tiếp ở vòng 11 và 12 trước nhà vô địch giải Paravyan (Nga) và kỳ thủ Hà Lan Bok Benjamin đã làm Tuấn Minh tụt lại. Ván thắng cuối trước G.Gajewski (Ba Lan) chỉ giúp Tuấn Minh giành vị trí thứ tư chung cuộc với 10 điểm, kém Paravyan 1 điểm và hai tay cờ ở nhóm thứ hai là Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.615) và B.Bok đúng 0,5 điểm.

Theo Chủ nhiệm CLB cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng thì vị trí thứ tư cũng là ngoài mong đợi, qua đó giúp Tuấn Minh được cộng 81 elo và sẽ vươn lên hạng ba chớp Việt Nam.

Sau nội dung cờ chớp, Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng đã bước vào nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nhật Hà