Trả hồ sơ, điều tra lại vụ cha vợ giết con rể rồi chở xác đi đầu thú

Tại tòa, chị ruột của bị hại rưng rưng nước mắt nói rất đau xót và không thể tưởng tượng được cảnh em trai bị chính cha vợ chém chết, chở trên xe máy đi đầu thú.

Ngày 15.11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Nam (SN 1958, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) về tội giết người. Ông Nam được xác định là người đã dùng dao chém chết con rể tên là Tôn Trung Việt rồi dùng xe gắn máy chở xác nạn nhân đến cơ quan công an đầu thú, vụ án gây xôn xao dư luận vào giữa tháng 5.2016.

Bị cáo Nguyễn Văn Nam tại phiên tòa.

Tại tòa, bà Tôn Thị Thu Thảo (chị gái của nạn nhân Tôn Trung Việt) cho biết, Việt rất hiền và hầu như không gây gổ với ai. Bà biết mâu thuẫn của vợ chồng Việt vì nhiều lần được Hiền (vợ nạn nhân Việt - PV) gọi điện thoại báo và Việt thường xuyên gọi điện than buồn. Hôm xảy ra vụ án, bà có nghe điện thoại từ chị Hiền cho biết Việt và bị cáo Nguyễn Văn Nam đánh nhau, có chảy máu nhiều, rồi hai người chở nhau đi đâu không biết. Nghe vậy bà tưởng hai người chở nhau đi trạm xá, nhưng không ngờ ông Nam lại chở xác Việt đi đầu thú.

Nhắc đến hành động này, bà Thảo nức nở cho rằng không tưởng tượng được và không nghĩ rằng bị cáo Nam làm như thế. Tại phiên tòa, bà chỉ yêu cầu HĐXX xử đúng người, đúng tội, đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng bị cáo Nam gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Còn bị cáo Nam cho biết, từ khi đón con gái và cháu về ở chung thì Việt thường xuyên đến nhà chửi bới, đe dọa khiến ông bị ức chế, thậm chí có lần ông còn quỳ lạy Việt. Hôm xảy ra vụ án, Việt đến nhà chửi bới, dọa giết cả nhà và rút điện thoại gọi 8 chiếc quan tài đến. Khi một người con gái của ông đi làm về thì bị Việt túm cổ xô ngã. Bức xúc, ông chạy xuống bếp cầm con dao ra chém Việt nhiều nhát, sau đó để xác Việt lên yên xe máy chở đi đầu thú.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nam đưa ra nhiều tình tiết để xin giảm nhẹ tội cho bị cáo, trong đó có các yếu tố như: Phạm tội lần đầu, tính tình hiền lành, hiểu biết pháp luật thấp, bị ức chế lâu ngày… Đặc biệt hành động chở xác đi đầu thú cũng là tình tiết để giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX cho rằng bị cáo Nam có dấu hiệu phạm tội khác nặng hơn nên quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, ông Nam bị truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, theo khoản 1, Điều 95 Bộ luật Hình sự, với mức phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Nội dung cáo trạng cho thấy Tôn Thanh Việt và chị Nguyễn Thị Thanh Hiền là vợ chồng sống chung với nhau từ năm 2008. Năm 2013, nghi ngờ Hiền ngoại tình nên Việt thường xuyên đánh đập, chửi bới Hiền. Tháng 4.2016 chị Hiền dọn về sống chung với nhà cha mẹ ruột của mình là ông Nguyễn Văn Nam và bà Nguyễn Thị Phượng tại đường số 3, P.13, Q.Gò Vấp. Tại đây chị Hiền vẫn thường xuyên bị Việt chửi bới, thậm chí bị đánh đập trước mặt ông Nam. Việt còn cho rằng ông Nam có ý ngăn cấm vợ chồng Việt sống chung nên thường xuyên gọi điện thoại, đón ngoài đường và đến nhà chửi bới, thách thức, dọa giết cả gia đình ông Nam.

Khoảng 16h ngày 14.5, sau khi đi uống rượu về, Việt tiếp tục đến nhà ông Nam chửi bới, thách thức, nhục mạ và đe dọa giết cả nhà ông Nam. Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên (con gái ruột của ông Nam) đi làm về còn bị Việt xô té ngã. Tức giận, ông Nam xuống bếp lấy dao chạy ra chém 4-5 nhát vào mặt, đầu Việt khiến nạn nhân tử vong. Sau đó ông dùng xe gắn máy chở xác con rể đến cơ quan công an đầu thú.