Total SA – 'Ngư ông đắc lợi' nhờ phục hồi kinh tế

Công ty dầu khí Total Energies SA (Pháp) đã gặt hái bội thu với lợi nhuận tăng kỷ lục nhờ sự phục hồi từ các nền kinh tế lớn.

Total Energies SA chia cổ tức 0.69 EUR/1 cổ phiếu.

Thời báo kinh tế La Tribune của Pháp nhận định, nhờ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, Mỹ và châu Âu và nguồn cung hạn chế trên thị trường, giá dầu thế giới tăng 87,5% trong một năm. Kết quả là các công ty dầu khí như Total Energies SA (Pháp) đã gặt hái bội thu với lợi nhuận tăng kỷ lục.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hoạt động kinh doanh của các công ty dầu mỏ này đang khởi sắc trở lại sau một thời gian khủng hoảng do dịch bệnh và suy thoái kinh tế. Mục tiêu của Total là tăng trưởng hoạt động kinh doanh dầu mỏ và khí tự nhiên trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2030. Tuy nhiên, kỳ vọng là tỷ trọng đóng góp của dầu trong hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ giảm từ khoảng 55% xuống còn khoảng 35% khi công ty tập trung vào các khoản đầu tư tốt nhất của mình. Tỷ trọng đóng góp của khí tự nhiên sẽ tăng từ 40% lên 50% khi công ty xoay trục hướng đến một nhiên liệu được kỳ vọng sẽ giúp thế giới chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng.

Với những kết quả tăng trưởng thuyết phục này, Total quyết định sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận cho các cổ đông của họ. Ông Patrick Pouyanné cho biết, Total muốn chia sẻ thu nhập bổ sung với các cổ đông thông qua việc mua lại cổ phần với giá cao. Bên cạnh những tăng trưởng đã đạt được, mới đây Total Energies đã cam kết sẽ chia cổ tức 0.69 EUR/1 cổ phiếu vào 02/01/2023. Đây cũng được xem là loại hình đầu tư có sinh lời và an toàn cho các nhà đầu tư.

“Ông lớn” tập đoàn Total Energies bội thu

Với giá khí đốt toàn cầu tăng cao trong các tháng cuối năm 2022 và giá dầu leo thang cao nhất trong những năm vừa qua. Thị trường đã chứng kiến các “ông lớn” về ngành nhiên liệu hóa thạch, trong đó có tập đoàn dầu khí Total Energies đã tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Cổ phiếu của tập đoàn Total Energies đã tăng 19% so với đầu năm 2022. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đang trên đà phục hồi, việc này đồng nghĩa sẽ có những tín hiệu tích cực cổ phiếu Total Energies.

Mục tiêu của Total là tăng trưởng hoạt động kinh doanh dầu mỏ và khí tự nhiên trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2030. Tuy nhiên, kỳ vọng là tỷ trọng đóng góp của dầu trong hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ giảm từ khoảng 55% xuống còn khoảng 35% khi công ty tập trung vào các khoản đầu tư tốt nhất của mình. Tỷ trọng đóng góp của khí tự nhiên sẽ tăng từ 40% lên 50% khi công ty xoay trục hướng đến một nhiên liệu được kỳ vọng sẽ giúp thế giới chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Hai mảng kinh doanh này sẽ lớn hơn hiện tại nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Tập đoàn dầu khí Total (Pháp) ngày 9/8 cho biết đã ký một thỏa thuận với nhà phát triển bất động sản Khu công nghiệp Việt Nam về việc cung cấp điện mặt trời do lĩnh vực sản xuất và nhiên liệu hóa thạch của Việt Nam đều đang phải đối mặt với áp lực chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh mạnh mẽ gần đây giúp Total Energies khẳng định vị thế hiệu quả. Công ty đặt chỉ tiêu không có nợ ròng trong ngắn hạn, điều này có nghĩa công ty có đủ tiền mặt để trả tất cả khoản nợ nếu muốn. Về phía quan hệ với các nhà đầu tư, Total Energie đã tăng cổ tức 5% trong năm nay và trả cổ tức đặc biệt một lần. Đây là một cổ phiếu năng lượng có hiệu suất cao, đáng để xem xét trước khi kết thúc năm nay.

P.V

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/total-sa-ngu-ong-dac-loi-nho-phuc-hoi-kinh-te-post1497303.tpo