Tổng thống Trump đã đề cập về ông J. Biden trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 6

  83 liên quanGốc

  Theo nguồn tin của kênh CNN, trong cuộc điện đàm hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về ông Joe Biden.

  Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Nikkei Asia Review

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Joe Biden. Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Trung Quốc nên khởi động việc điều tra gia đình ông Biden”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bổ sung rằng ông chưa trực tiếp đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai ông là Hunter Biden.

  Tuy nhiên, kênh CNN đưa tin rằng trong cuộc điện đàm ngày 18/6, Tổng thống Trump đã đề cập với Chủ tịch Tập Cận Bình về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

  Nhà Trắng đã cất giữ bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm ngày 18/6 này trong hệ thống điện tử được bảo mật, nơi cũng lưu trữ nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine khiến Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội.

  Về cuộc đàm thoại tháng 6 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, Nhà Trắng không phủ nhận và cũng không thừa nhận về việc nhà lãnh đạo Mỹ đề cập đến ông Joe Biden.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham gần đây nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo thế giới cần được tự do phát biểu với Tổng thống Trump và đây là yếu tố then chốt trong ngoại giao hiệu quả. Đó là lý do những cuộc đàm thoại đó được giữ bí mật. Chúng tôi sẽ không bàn luận về nội dung của mọi cuộc đối thoại Tổng thống Trump có với các nhà lãnh đạo thế giới ngoài việc phải nhấn mạnh rằng chúng luôn hợp lý”.

  Kênh CNN cho biết phía Trung Quốc chưa xác nhận có mở điều tra về cha con ông Joe Biden hay không.

  Cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: USA Today

  Tổng thống Trump ngày 25/9 bày tỏ nghi ngờ rằng con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden đã thuyết phục để Trung Quốc chuyển tay 1,5 tỷ USD theo dạng quỹ đầu tư.

  Theo tờ New York Times, ông Hunter Biden có 10% lợi nhuận trong quỹ tư nhân BHR Partners mà Ngân hàng Trung Quốc thuộc chính phủ nước này, đã đầu tư.

  Đến tháng 5/2019, cả the New York Times và the Washington Post đều đưa tin rằng ông Hunter không hề nhận bất cứ đồng tiền nào từ quỹ đầu tư của Ngân hàng Trung Quốc.

  Luật sư của ông Hunter Biden vào đầu năm nay bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump và khẳng định khách hàng của mình không nhận được bất cứ thứ gì từ quỹ đầu tư 1,5 tỷ USD.

  Nhà Trắng trong tháng 9 đã công bố đoạn ghi cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đã đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine. Hunter Biden đã nhận được công việc ở thời điểm ông Joe Biden vẫn là Phó Tổng thống và đang giải quyết vấn đề chính sách Ukraine.

  Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, với cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ viện tới một lực lượng nước ngoài để tìm kiếm lợi thế chính trị. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng trở thành đại diện của đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

  Hà Linh/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-trump-da-de-cap-ve-ong-j-biden-trong-cuoc-dien-dam-voi-chu-tich-trung-quoc-hoi-thang-6-20191004112820073.htm