Tổng thống Putin bay thử trên máy bay ném bom hạt nhân chiến lược

Ngày 22/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn thành chuyến bay trên máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160M được nâng cấp.

Theo hãng thông tấn Nga Tass, chuyến bay kéo dài 30 phút cùng thời gian chuẩn bị bay mất 45 phút. Chiếc máy bay có tên gọi Ilya Muromets cất cánh từ đường băng thuộc nhà máy hàng không Gorbunov Kazan.

Theo kênh truyền hình nhà nước, sau khi hoàn thành chuyến bay, Tổng thống Putin nói đây là một chiếc máy bay hiện đại, dễ điều khiển và đáng tin cậy. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay đường bay của tổng thống được giữ bí mật.

Video Tổng thống Putin ngồi buồng lái máy bay Tu-160M (nguồn: Điện Kremlin):

Trước đó một ngày, Tổng thống Putind đã thị sát mẫu máy bay này trong xưởng sản xuất và ngồi vào buồng lái.

Chuyến bay của Tổng thống Putin diễn ra vào thời điểm Mokva và phương Tây bất đồng về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với phương Tây kể từ khi xung đột Ukraien nổ ra vào năm 2022.

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160M là phiên bản nâng cấp của máy bay Tu-160. Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu của kẻ địch ở xa bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Tu-160M, có tổ lái 4 người, có khả năng mang theo 12 tên lửa hành trình hoặc 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn. Máy bay này có thể bay quãng đường 12.000 km không ngừng nghỉ và không cần tiếp nhiên liệu. Tu-160 là máy bay quân sự siêu vượt âm lớn nhất thế giới và là máy bay chiến đấu nặng nhất. Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga lái máy bay Tu-160. Theo hợp đồng được ký năm 2018, 10 máy bay ném bom hạt nhân Tu-160M hiện đại hóa sẽ được giao cho Không quân Nga đến năm 2027 với chi phí 15 tỷ ruble/chiếc.

Tháng 8/2005, Tổng thống Putin bay trên loại máy bay này đi tới khu vực mà Hạm đội phương Bắc và các máy bay tầm xa đang tiến hành tập trận.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Tass)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/tong-thong-putin-bay-thu-tren-may-bay-nem-bom-hat-nhan-chien-luoc-20240223152143525.htm