Tòa nhà trọng lực nhân tạo để sinh sống ngoài trái đất

Trong ảnh là mô hình thiết kế tòa nhà hình chóp nón ngược, có thể tự quay tạo ra lực ly tâm cấu thành trọng lực hay lực hấp dẫn nhân tạo, là tiền đề cơ bản khiến con người có thể sinh sống trên các hành tinh khác ngoài trái đất như mặt trăng hoặc sao hỏa.

Cụ thể, mô hình thiết kế thuộc công trình nghiên cứu phối hợp giữa các nhà khoa học tại Trung tâm Vũ trụ học con người (SIC) của Đại học Kyoto (KyotoU) và Công ty Xây dựng Kajima lâu đời nhất và lớn nhất Nhật Bản, với mục đích xây dựng một cơ sở dân cư trên các hành tinh khác có mức trọng lực tương đương với lực hấp dẫn trên Trái đất.

“Nếu không có trọng lực, động vật có vú không thể sinh sản và con cái của chúng có thể không phát triển tốt - nhóm nghiên cứu hỗn hợp cho biết - Nếu con người lớn lên trong môi trường vi trọng lực, cơ thể của họ sẽ thay đổi khiến không thể đứng vững trên mặt đất, do vậy cần các cơ sở sinh sống có thể duy trì trọng lực nhân tạo là thứ công nghệ cốt lõi cho phép con người tồn tại trong không gian”.

Lực hấp dẫn trên sao hỏa bằng 38% và của mặt trăng bằng 16,67% so với trái đất, đòi hỏi tòa nhà cần tạo ra số % trọng lực nhân tạo bổ sung để duy trì cuộc sống bình thường cho con người.

T. Hồng (Theo The Japan Times)

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/toa-nha-trong-luc-nhan-tao-de-sinh-song-ngoai-trai-dat-i660559/