Tổ chức cách ly tập trung người về từ vùng dịch

  153 liên quanGốc

  Tối 21-7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện yêu cầu từ 0h ngày 22-7-2021 tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội. Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới ngày 22-7 cho thấy, UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

  Xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức) cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thôn Phú Hiền đang thực hiện cách ly y tế.

  Giám sát chặt chẽ di biến động người về từ vùng dịch

  Ghi nhận tại địa bàn phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), nơi vừa có trường hợp F0 tại chung cư Ecohome 2, UBND phường đang tăng cường các lực lượng truy vết, rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần. Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc Nguyễn Quang Thậm cho biết, UBND phường tiến hành giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch. Với những trường hợp về từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác trước 0h ngày 22-7, phường đã thông báo trên đài truyền thanh, nêu rõ thông tin để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

  Chợ Phú Gia không còn trường hợp người dân bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè như trước khi có Công điện 15, 16 của thành phố.

  Tương tự, tại địa bàn quận Tây Hồ, phóng viên ghi nhận sự khẩn trương trong việc thực hiện công điện mới của thành phố. Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Nguyễn Xuân Trường cho biết, ngày 22-7, UBND phường ban hành công văn khẩn yêu cầu truy vết những người đi tập thể dục và đi dạo liên quan đến ca F0 tại 40 Thụy Khuê. Theo đó, yêu cầu tất cả trường hợp mua vé xổ số tại 40 Thụy Khuê và đạp xe, đi tập thể dục quanh hồ Tây, phố Nhật Chiêu, phố Vũ Tuấn Chiêu từ 18h30 đến 20h30 ngày 15-7 phải khẩn trương khai báo y tế và tự cách ly tại nhà vì liên quan đến ca bệnh F0.

  Mặt trận Tổ quốc và các tổ Covid-19 cộng đồng cũng khẩn trương rà soát những người liên quan, đồng thời giám sát chặt việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch trên địa bàn. Bà Lê Thanh Trầm, người dân ở phố Trích Sài cho biết, yêu cầu của thành phố rất kịp thời, đúng lúc. Mỗi người dân hãy nên ở nhà, chỉ thực sự ra đường khi cần thiết, không tập thể dục và đi xe đạp trong thời điểm hiện tại.

  Cũng trên địa bàn quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng Phạm Thị Thùy Linh cho biết, các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát 1.300 người từ vùng có dịch về, trong đó có 14 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh đang được cách ly tại nhà. Sáng 22-7, phường tuần tra các điểm vui chơi, ngăn người dân tập thể dục, qua đó xử phạt 2 trường hợp ra đường không thật sự cần thiết, mỗi trường hợp 1 triệu đồng.

  Còn ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cho biết, hiện tại trên địa bàn có 11 người từ thành phố Hồ Chí Minh trở về. UBND phường đã đề nghị các ngành, đoàn thể, các tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt những công dân đang được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

  Người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Văn Quán (quận Hà Đông) đã chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

  Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán (quận Hà Đông) Tạ Vĩnh Khôi cũng cho biết, qua rà soát, trên địa bàn phường có 4 trường hợp về từ tỉnh Bắc Giang về; 26 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh. UBND phường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động các đối tượng cách ly 14 ngày tại nhà, đồng thời tổ chức xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả, hằng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, giám sát không để đối tượng rời khỏi khu vực cách ly.

  Còn theo Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) Lê Văn Luyện, số người đi từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương từ ngày 23-6 đến nay có 63 người. UBND phường đã ra quyết định cách ly y tế bắt buộc 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần cho mỗi trường hợp. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, phường giao các tổ Covid-19 cộng đồng giám sát công dân thực hiện cách ly y tế tại nhà: Đo nhiệt độ 2 lần/ngày, nếu có biểu hiện bất thường báo cáo ngay cho trạm y tế phường để phối hợp xử lý theo quy định.

  Tổ Covid-19 cộng đồng phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) giám sát hoạt động phòng, chống dịch sáng 22-7.

  Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực

  Trao đổi về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết, huyện vừa cách ly y tế xóm Quán Hạ (thôn Phú Hiền, xã Hợp Thanh) đối với 9 hộ gia đình, gồm 24 nhân khẩu để phòng, chống dịch. Đây là ổ dịch liên quan một gia đình về từ thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài lập 3 chốt kiểm soát ổ dịch, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc, 22 xã, thị trấn của huyện đã điều tra, rà soát 2.014 người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch...

  Cùng với việc triển khai phương án cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong 3 khu vực cách ly, huyện đã thành lập khu vực cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Công đoàn (địa bàn xã Hương Sơn) với quy mô 150 giường. Bên cạnh đó, huyện Mỹ Đức tiếp tục khảo sát cơ sở vật chất tại 5 trường mầm non, bảo đảm khả năng tiếp nhận, vận hành để phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống, cương quyết không để mất kiểm soát...

  Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ, thời gian qua, các tổ Covid-19 cộng đồng đã thực hiện truyền thông, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà, các trường hợp về từ vùng dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện Phúc Thọ tiếp tục tuần tra, kiểm tra việc chấp hành của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Kết quả, các đơn vị đã kiểm tra, xử phạt 73 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 179,8 triệu đồng.

  Các lực lượng chức năng của huyện Thanh Trì tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

  Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật, huyện đã phát huy hiệu quả của 109 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.459 người tham gia, đã rà soát 221 người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, về từ Bắc Giang 102 trường hợp, về từ Bắc Ninh 25 trường hợp, lái xe, phụ xe đường dài từ thành phố Hồ Chí Minh 4 trường hợp... Các kết quả xét nghiệm đều âm tính. Huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhanh hơn, hiệu quả hơn trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh xã, thị trấn, đồng thời, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp xác định liên quan đến ca bệnh.

  Thực hiện chỉ đạo của thành phố, từ 0h ngày 22-7, các địa phương tiến hành cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội. Các địa phương cũng chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực (nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất) đáp ứng với từng cấp độ dịch và sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh bùng phát mạnh. Mong rằng, những biện pháp quyết liệt này sẽ góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

  Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

  Nhóm phóng viên

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006605/to%C2%A0chuc-cach-ly-tap-trung-nguoi-ve-tu-vung-dich