Quy mô dân số các dân tộc rất ít người, tiêu chí xác định đối tượng thụ hưởng và hệ thống chính sách liên quan đã thay đổi, đặt Nghị định 57/2017/NĐ-CP trước yêu cầu phải được sửa đổi để theo kịp thực tiễn.
Cơ chế tuyển thẳng mở rộng cơ hội học tập cho học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người, nhưng cũng đặt ra yêu cầu mới về chất lượng đầu vào và hiệu quả đào tạo.
Không được hưởng chính sách hỗ trợ học tập theo Nghị định số 57/2017/NĐ-CP, trẻ nhà trẻ thuộc các dân tộc rất ít người đang thiếu một điểm tựa để tiếp cận giáo dục ngay từ những năm đầu đời.
Mỗi tháng được hỗ trợ chi phí học tập tính theo mức lương cơ sở, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người có thêm một điểm tựa để theo đuổi hành trình học vấn.