Tìm đồng đội giữa đại ngàn Trường Sơn

Mặc dù chỉ thành lập lâm thời, hoạt động vào mùa khô, nhưng từ năm 2003 đến nay, Đội quy tập mộ liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 337, Quân khu 4 đã tìm kiếm, quy tập được hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Những bước chân của các anh đã lặn lội khắp các cánh rừng Trường Sơn trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đi tìm đồng đội với tấm lòng tri ân sâu sắc nhất.

Một chiều trung tuần tháng 5, khi cơn mưa rừng chuẩn bị đổ xuống nơi núi rừng Khe Sanh, chuông điện thoại của Thiếu tá Nguyễn Hồng Phú, Đội trưởng Đội quy tập Đoàn KT-QP 337 reo lên. Đầu dây bên kia giọng nói của một người đàn ông dân tộc Pa Cô ở Khóm 3, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) báo về, trong lúc dò tìm phế liệu thì phát hiện một số di vật có khả năng là của liệt sĩ.

Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn KT-QP 337 quy tập hài cốt liệt sĩ tại Khóm 3, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn KT-QP 337 quy tập hài cốt liệt sĩ tại Khóm 3, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Bất chấp đoạn đường đèo dốc hơn 20 cây số, 15 cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Đoàn KT-QP 337 ngay lập tức hành quân đến nơi có thông tin về mộ liệt sĩ. Sau gần 3 giờ đồng hồ hành quân, vào đến nơi trời vừa sẩm tối, cũng là lúc cơn mưa đổ xuống, nhưng các anh vẫn triển khai phương án tìm kiếm cất bốc. Sau hơn 2 ngày đào từng gốc cây, lật từng tảng đá, các anh tìm được 2 hài cốt liệt sĩ và nhiều di vật kèm theo. Mặc dù trải qua hơn hai ngày lao động trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, đào bới hàng trăm m3 đất đá nhưng khi tìm thấy hài cốt liệt sĩ ai nấy đều rạng rỡ, hạnh phúc, mọi mệt nhọc hầu như tan biến cả.

Dù nơi hang đá, núi cao các anh vẫn không nản chí quyết tâm tìm kiếm đưa hết hài cốt liệt sĩ về với quê mẹ.

Dù nơi hang đá, núi cao các anh vẫn không nản chí quyết tâm tìm kiếm đưa hết hài cốt liệt sĩ về với quê mẹ.

Trên đường trở về đơn vị, trò chuyện với Thiếu tá Nguyễn Hồng Phú, anh cho biết: “Địa bàn các đơn vị đóng quân, chiến đấu ngày xưa nay đã thay đổi rất nhiều, nên khi nhận được thông tin từ các đơn vị, các bác cựu chiến binh, nhân dân... cung cấp là anh em trong toàn đội luôn nêu cao tinh thần, quyết tâm tìm kiếm. Có những đợt đào bới, tìm kiếm cả tháng trời không thu được kết quả gì nhưng anh em vẫn không nản chí”.

Qua trò chuyện với anh, tôi còn được nghe nhiều câu chuyện cảm động trong quá trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ của đơn vị, như đợt tìm kiếm tại thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp tháng 4 năm 2014, tìm đến ngày thứ 3 các anh mới tìm được hài cốt liệt sĩ đầu tiên. Hôm đó, toàn đội quên cả ăn tối, đốt đuốc tìm kiếm đến hơn 22 giờ đêm. Tối hôm đó, các anh đã tìm kiếm cất bốc được 20/26 hài cốt liệt sĩ tại khu vực này. Với các anh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều người đã gác việc quan trọng của gia đình tình nguyện ở lại cùng đồng đội tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ để chạy đua với thời gian tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là chuyện bình thường.

Tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Theo cán bộ, nhân viên Đội quy tập kể lại, trong quá trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ các anh đã rất nhiều lần bắt gặp bom mìn còn sót lại trong lòng đất. Đáng nhớ nhất, là lần tìm kiếm tại bản Ca Tăng, thị trấn Lao Bảo vào dịp tháng 10 năm 2014, do mãi đào bới anh suýt cuốc phải một quả bom vẫn còn ngòi nổ; một lần khác tại xã Tân Lập, các anh đào trúng một quả đạn ĐKZ nhưng may mắn là quả đạn không nổ.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Thạo, Chính ủy Đoàn KT-QP 337: “Cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập đơn vị luôn đi tìm đồng đội bằng cả tấm lòng tri ân sâu sắc. Trải qua quá trình tìm kiếm khó khăn, gian khổ nhưng khi tìm được một hài cốt liệt sĩ tất cả như quên hết mệt nhọc. Đặc biệt, khi chứng kiến thân nhân đón người thân của mình hy sinh bao nhiêu năm trở về mỗi anh em chúng tôi đều trào dâng cảm xúc như chính tìm được người trong gia đình mình”.

Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 337 di chuyển hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 337 di chuyển hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

Vùng đất Khe Sanh nơi núi rừng Trường Sơn bắt đầu bước vào mùa mưa, cán bộ, nhân viên Đội quy tập Đoàn KT-QP 337 lại trở về các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Thế nhưng, khi nghe thông tin có hài cốt liệt sĩ là các anh lại nhanh chóng lên đường, dù lúc đó là đêm tối, mưa bão. Và tôi biết, ngày nào chưa tìm hết đồng đội ngày đó bước chân các anh vẫn lặn lội khắp đại ngàn Trường Sơn.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – VÕ ĐÔNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/tim-mo-liet-si/tim-dong-doi-giua-dai-ngan-truong-son-781339