Tiếp thị du lịch trực tuyến trở thành mũi nhọn trong 5 năm tới

Du lịch trực tuyến được đánh giá là tạo ra cơ hội giúp du lịch có bước phát triển đột phá, giúp các khách sạn, công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú,... tiếp cận du khách một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây đích thị là thị trường béo bở đưa ngành du lịch phát triển mạnh mẽ.

Mới đây, ngày 5/7, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức Ngày Du lịch trực tuyến 2017, sự kiện quy mô toàn quốc lần đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, thu hút hơn 100 đơn vị tham gia đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, công ty truyền thông… Chương trình tổ chức nhiều chủ đề tọa đàm bàn tròn tương tác nhằm tạo cơ hội để tổ chức, cá nhân trao đổi các xu hướng công nghệ và giải pháp nhằm mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch trực tuyến.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, trên 70% dân số Việt Nam có sử dụng điện thoại thông minh (smartphone). Trung bình mỗi ngày một người dành 2 giờ để kết nối internet qua điện thoại di động. Về thói quen sử dụng internet như là công cụ tra cứu trước khi đi du lịch, theo báo cáo của Google năm 2016, 70% người từng đi du lịch cho biết họ tìm kiếm thông tin du lịch qua thiết bị di động. Với du khách hiện đại, di động là thiết bị trung tâm trong mọi kết nối của họ với thế giới số.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết du lịch trực tuyến là một xu hướng mới của người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Tiếp thị trực tuyến có thể trở thành mũi nhọn trong tiếp thị du lịch Việt Nam trong 5 năm tới.

Du lịch trực tuyến trở thành thị trường béo bở đối với các đơn vị lữ hành nội địa. Ảnh: Internet.

Tại các khu vực Đông Nam Á, Google dự đoán quy mô của du lịch trực tuyến sẽ tăng mạnh, từ 22 tỷ USD năm 2015 lên 90 tỷ USD vào năm 2025. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất Chính phủ các giải pháp để đạt mức tăng trưởng 30% trong năm 2017, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch và mở rộng danh sách các nước được thí điểm áp dụng cấp thị thực điện tử (e-visa). Hai giải pháp trên đều gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Ở phạm vi rộng hơn, du lịch trực tuyến đang tạo ra cơ hội mới giúp du lịch có bước phát triển đột phá.

Hải Đăng