Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan COVID-19 tại TP Mỹ Tho

  203 liên quanGốc

  Cơ quan điều tra TP Mỹ Tho nhận thấy dấu hiệu phạm tội trong việc các bệnh nhân che giấu, không khai báo y tế và tiếp xúc nhiều người, làm lây nCoV cho người khác.

  Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can để xử lý nghiêm.

  Đây là vụ án liên quan đến ổ dịch COVID-19 khởi phát từ Khu phố 2, Phường 10, TP Mỹ Tho khi BN17040 và BN17041 được phát hiện dương tính vào ngày 24/6.

  Tiểu đoàn Hóa học - Bộ tham mưu Quân khu 9 tổ chức phun xịt dung dịch khử khuẩn tại 55 tuyến đường giao thông, quốc lộ chủ yếu trên địa bàn TP Mỹ Tho. (Ảnh: Chu Huy)

  Đến nay, ngành chức năng phải phong tỏa nhiều khu vực thuộc nhiều phường, xã trên địa bàn TP Mỹ Tho. Đáng nói, vài cá nhân liên quan đã không hợp tác với cơ quan chức năng trong truy vết, xác định nguồn lây để khoanh vùng dập dịch, có dấu hiệu tập trung đông người và tiếp xúc với người về từ vùng dịch nhưng thông đồng che giấu, không hợp tác trong khai báo phòng chống dịch.

  Cơ quan chức năng phải huy động rất nhiều lực lượng để điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch nhưng hiện tại chỉ cơ bản khống chế được ổ dịch. Điều này gây thiệt hại rất lớn về tiền của và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

  Đây là vụ án thứ 2 các cơ quan tố tụng của tỉnh Tiền Giang khởi tố điều tra. Ngày 18/6, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy ký quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy.

  Tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người"

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

  a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

  c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

  a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

  b) Làm chết người.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

  a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

  b) Làm chết hai người trở lên.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

  CHU HUY

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/tien-giang-khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-covid-19-tai-tp-my-tho-ar622683.html