Tiêm kích đánh chặn MiG-31 Nga buộc 'thần biển' P-8A Mỹ phải đổi hướng bay

Tiêm kích MiG-31 Nga chặn máy bay trinh sát săn ngầm P-8A biệt danh 'thần biển' của Mỹ trên biển Barents, buộc chiếc máy bay này quay đầu và tránh xa biên giới Nga.

"Hệ thống kiểm soát không phận trên biển Barents phát hiện mục tiêu đường không tiếp cận biên giới Nga hôm 18/9. Một tiêm kích hạng nặng MiG-31 được lệnh xuất phát để nhận dạng mục tiêu và ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Phi công MiG-31 sau đó thông báo mục tiêu là trinh sát cơ P-8A của hải quân Mỹ.

Khi tiêm kích Nga tiếp cận, chiếc P-8A quay đầu và bay ra xa biên giới Nga. Chiến đấu cơ MiG-31 sau đó trở về căn cứ an toàn.

"Không có hành động xâm phạm biên giới nào xảy ra. Chuyến bay của tiêm kích Nga tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc về sử dụng không phận trên vùng biển quốc tế, không cắt ngang đường bay hay tiếp cận mất an toàn với phi cơ nước ngoài", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin về thông tin liên quan đến máy bay trinh sát săn ngầm P-8A mà phía Nga đưa ra.

Nga và Mỹ từng nhiều lần triển khai oanh tạc cơ hoặc trinh sát cơ áp sát không phận của nhau.

Máy bay hai bên luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này nhưng thường tiếp cận và giám sát chuyên nghiệp, an toàn.

Biển Barents là một trong những vùng biển bao quanh Bắc Cực, nằm ở phía bắc lãnh thổ Nga và giáp với nhiều căn cứ chủ chốt của Moscow.

Vì thế Mỹ và NATO thường dùng máy bay trinh sát săn ngầm P-8A để thám thính các hoạt động liên quan tới Nga.

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.

Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

P-8A được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.

Điểm vượt trội của P-8A Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm.

Phi hành đoàn gồm 9 người, trong đó có 2 phi công và 7 nhân viên kỹ thuật.

P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thủy lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.

Các tên lửa như: Tên lửa đối hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM (hoặc AGM-65 Maverick), tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders (hoặc AIM-120 ARMAM) sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tiem-kich-danh-chan-mig-31-nga-buoc-than-bien-p-8a-my-phai-doi-huong-bay-post552090.antd