Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh từ chức

Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel tại Dải Gaza vẫn căng thẳng.

Thủ tướng Palestine Shtayyeh ( giữa ) tại một hội nghị ở Ramaliah, Bờ Tây ngày 26/2. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Palestine Shtayyeh ( giữa ) tại một hội nghị ở Ramaliah, Bờ Tây ngày 26/2. Ảnh: Reuters

"Tôi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas", Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh thông báo, và thêm rằng, quyết định của ông được đưa ra sau "những diễn biến liên quan hành động gây hấn nhằm vào Dải Gaza và leo thang căng thẳng ở Bờ Tây, Jerusalem".

Đơn từ chức của ông cần được Tổng thống Abbas chấp nhận. Ông Abbas có thể yêu cầu ông Shtayyeh giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi bổ nhiệm được người thay thế.

Thủ tướng Palestine từ chức trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây áp lực lên Tổng thống Abbas để cải tổ toàn diện Chính quyền Palestine, khi các nỗ lực quốc tế được tăng cường nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza và bắt đầu phát triển cấu trúc chính trị để quản lý vùng đất này sau chiến sự giữa Israel và Hamas.

Chính quyền Palestine, được thành lập cách đây 30 năm theo hiệp định hòa bình ở Oslo, Na Uy, có quyền quản lý hạn chế đối với các khu vực ở Bờ Tây. Chính quyền Palestine mất quyền kiểm soát Dải Gaza sau cuộc chiến với Hamas năm 2007.

Phong trào Fatah của Tổng thống Abbas và Hamas đã nỗ lực đạt thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết và sẽ gặp nhau tại Moscow, Nga vào 28/2. Một quan chức cấp cao Hamas cho biết động thái này phải đi kèm thỏa thuận rộng hơn về quyền quản lý dành cho người Palestine.

"Việc Thủ tướng Shtayyeh từ chức chỉ có ý nghĩa nếu nó diễn ra trong bối cảnh toàn dân tộc đồng lòng về các thỏa thuận cho giai đoạn tiếp theo", Sami Abu Zuhri, quan chức cấp cao Hamas, nói.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/thu-tuong-palestine-mohammad-shtayyeh-tu-chuc-post267415.html