Thủ đô Ấn Độ nắng nóng kỷ lục

Ngày 29/5, nắng nóng kỷ lục kéo sang ngày thứ hai liên tiếp tại thủ đô Ấn Độ, nhiệt độ lên tới 52,3 độ C.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết, nhiệt độ mùa hè cao bất thường đã gây ra tình trạng "sóng nhiệt nghiêm trọng" trong vài ngày qua, nhưng có thể giảm bớt từ thứ Năm ở phía Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ.

Thủ đô Ấn Độ nắng nóng kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Thủ đô Ấn Độ nắng nóng kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn ANI cho biết, nhiều học sinh ngất xỉu vì nắng nóng tại một trường công lập ở bang Bihar, miền Đông nước này.

Rajnikanth Kumar, bác sĩ tại bệnh viện điều trị cho các học sinh, cho biết: “Tình trạng mất cân bằng điện giải gây ngất xỉu, nôn mửa và chóng mặt ở nhiều học sinh”.

Ấn Độ tuyên bố đợt “nắng nóng” khi nhiệt độ tối đa cao hơn bình thường từ 4,5 độ C đến 6,4 độ C và đợt “nắng nóng gay gắt” khi nhiệt độ cao hơn bình thường từ 6,5 độ C trở lên.

Người dân đã phát đồ uống lạnh miễn phí tại khu vực Narela của Delhi, nơi nhiệt độ trước đó cũng đã lên tới 49,9 độ C (122 độ F) từ ngày 28/5.

Chính quyền địa phương đã đặt ra các biện pháp hạn chế cung cấp nước với lý do thiếu nước và phạt 2.000 rupee (24 USD) đối với những người lãng phí nước, chẳng hạn như rửa xe.

Truyền thông cho biết, Thủ hiến Delhiđã kêu gọi cung cấp nước tại các công trường xây dựng và các biện pháp che nắng cho công nhân, đồng thời thúc giục cho công nhân nghỉ có lương từ trưa đến 3 giờ chiều, khi nhiệt độ lên đến đỉnh điểm.

Một Tòa án thành phố đã từ chối xét xử vụ kiện của người tiêu dùng chống lại một công ty viễn thông, với lý do Tòa án thiếu máy điều hòa không khí hoặc máy làm mát, cũng như phòng vệ sinh bị thiếu nước.

Truyền thông cho biết, ngày 28/5, ba trường hợp tử vong do say nắng tại Jaipur thuộc bang sa mạc Rajasthan phía Tây Ấn Độ, nâng tổng số người thiệt mạng lên 4 người trong thành phố và ít nhất 13 người trong bang vì nắng nóng.

Nhiệt độ tăng cao đã khiến cơ quan bầu cử Ấn Độ phải thực hiện các biện pháp bổ sung khi người dân Delhi đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tuần trước, chẳng hạn như bố trí nhân viên y tế tại các điểm bỏ phiếu.

Trâm Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/thu-do-an-do-nang-nong-ky-luc-433804.html