Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không nội địa

Hãng tin Daily Sabah đăng tải, quá trình thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Hisar-A do Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển đã hoàn tất. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch đưa vào trang bị dòng vũ khí nội địa này trong tương lai gần.

Thông tin về dòng vũ khí phòng không nội địa mới, Giám đốc Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), Ismail Demir cho biết, trong quá trình thử nghiệm, nguyên mẫu tổ hợp tên lửa Hisar-A đã bắt trúng mục tiêu với tỷ lệ bắn hạ tới 100%. Các thành phần của tổ hợp Hisar-A hoạt động ăn khớp với nhau và có độ tin cậy cao, nhất là khi đối phó với các mục tiêu bay thấp với tốc độ cao.

Hiện tại, Các vấn đề công nghệ liên quan tới tổ hợp Hisar-A đang được hãng chế tạo Aselsan và Roketsan hoàn thiện để khởi động dây chuyền lắp ráp sớm nhất có thể.

Tổ hợp tên lửa phòng không Hisar-A. Ảnh: SSB

Quá trình phát triển tổ hợp tên lửa phòng không Hisar-A bắt đầu từ năm 2011 theo đề xuất của SSB gửi tới các hãng chế tạo Aselsan và Roketsan. Mục đích chính của chương trình là cho ra mắt dòng vũ khí phòng không hiệu quả bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cơ cấu tổ hợp Hisar-A, hãng Aselsan đảm nhiệm phát triển hệ thống điều khiển hỏa lực và bệ phóng, còn Roketsan phát triển đạn tên lửa. Đầu đạn nổ phân mạnh năng lượng cao của tổ hợp Hisar-A do Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Tubitak-SAGE phát triển với khả năng tạo mật độ mạnh văng rất dầy giúp tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Ở phiên bản tiêu chuẩn, các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không Hisar-A được đặt trên khung gầm xe bọc thép FNSS ACV-30. Tổ hợp vũ khí phòng không này sử dụng cơ cấu phóng thẳng đứng với 4 ống phóng trên mỗi bệ. Điểm đặc biệt của tổ hợp Hisar-A là khả năng hoạt động độc lập của mỗi xe phóng, khi chúng cũng được trang bị hệ thống radar cảnh giới và các cảm biến dẫn bắn quang-hồng ngoại giúp bám bắt và khóa mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Hisar-A có tầm bắn hiệu dụng khoảng 15km và trần bắn là 5km.

Ngoài phiên bản trên, các thành phần của tổ hợp Hisar-A cũng có thể cơ cấu độc lập dạng module và di chuyển nhờ xe kéo chuyên dụng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đưa vào trang bị tổ hợp Hisar-A từ năm 2020.

Quá trình thử nghiệm tổ hợp Hisar-A. Nguồn: Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

TUẤN SƠN (theo Defense News)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/tho-nhi-ky-hoan-thanh-thu-nghiem-to-hop-ten-lua-phong-khong-noi- dia-597514