Thêm một bang loại cựu Tổng thống Donald Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ

Một thẩm phán bang Illinois ngày 28/2 đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Donald Trump khỏi danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Thẩm phán Quận Cook, bà Tracie Porter, đứng về phía các cử tri Illinois, cho rằng nên loại tên ông Donald Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ diễn ra tại bang này vào ngày 19/3 và cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5/11 do ông đã vi phạm điều khoản chống nổi dậy trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Nam Carolina, ngày 20/2/2024. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Nam Carolina, ngày 20/2/2024. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, ông Donald Trump vẫn có quyền kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Tracie Porter và Tòa án Tối cao Mỹ sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề liên quan quyết định này.

Nhóm vận động Free Speech For People đi đầu trong nỗ lực loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Illinois, gọi phán quyết này là một “chiến thắng lịch sử”.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố đây là một phán quyết vi hiến và sẽ kháng cáo.

Trước đó, bang Colorado và Maine đã loại ông Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Mục 3 của Tu chính án 14 quy định các quan chức từng tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp Mỹ sẽ không đủ tư cách giữ chức vụ trong tương lai nếu họ “tham gia nổi dậy” hoặc đã “hỗ trợ” những người nổi dậy.

Quy định trên áp dụng với những người muốn tranh cử thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, những người muốn trở thành đại cử tri để bầu tổng thống hoặc phó tổng thống, những người muốn giữ các chức vụ dân sự, quân sự của Mỹ và ở cấp tiểu bang.

Nhóm Free Speech For People cũng đã nộp đơn kiện lên tòa án bang Oregon để tìm cách loại tên ông Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ. Nhóm này có kế hoạch nộp đơn kiện tại một số bang khác.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/them-mot-bang-loai-cuu-tong-thong-donald-trump-khoi-phieu-bau-so-bo-post1079617.vov