Thành tích của chiến đấu cơ Su-34 Nga

Trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, các máy bay chiến đấu Su-34 đóng một vai trò then chốt trong chiến dịch trên không của quân đội Nga.

Chiến đấu cơ Su-34 của quân đội Nga

Chiến đấu cơ Su-34 của quân đội Nga

Thành tích của chiến đấu cơ Su-34

Sân bay Morozovsk ở khu vực Rostov của Nga, nằm cách tiền tuyến khoảng 250 km là một trung tâm quan trọng hỗ trợ các hoạt động của không quân Nga tại Ukraine, đóng vai trò là căn cứ tiền phương cho các máy bay chiến đấu tấn công Su-34, có vai trò then chốt trong chiến dịch trên không của Nga.

Nga tấn công sở chỉ huy

Lực lượng Ukraine luôn phải đối mặt với nhiều thất bại và thương vong nặng nề, tạo điều kiện cho quân đội Nga kiểm soát nhiều lãnh thổ quan trọng từ cuối năm 2022 kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thành tích mới nhất mà chiến đấu cơ Su-34 của Nga đạt được là vào ngày 12/6/2024.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu Su-34 đã được triển khai để tấn công sở chỉ huy của lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực Quân khu phía Bắc.

Bộ chỉ rõ rằng, các cuộc tấn công này đã phá hủy sở chỉ huy và binh sĩ đối phương trong khu vực trách nhiệm của nhóm quân “Vostok”.

Điều đáng nói là cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng bom hàng không có sức nổ cao được trang bị mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch phổ quát (UMPC). Công nghệ này cho phép thực hiện các cuộc tấn công chính xác đồng thời đảm bảo máy bay tấn công nằm ngoài tầm phòng không của đối phương.

Vào ngày 13/6/2024, truyền thông Nga đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy một chiếc cầu phao vượt qua đập Pecheneg gần làng Stari Saltov ở Kharkiv Oblast, nơi đã bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng máy bay ném bom Su-34 của không quân Nga.

Cầu phao vượt qua đập Pecheneg của Ukraine bị phá hủy hôm 12/6/2024

Cầu phao vượt qua đập Pecheneg của Ukraine bị phá hủy hôm 12/6/2024

Khoảnh khắc vụ tấn công tên lửa vào cửa khẩu biên giới Ukraine đã được các tác giả kênh Telegram “Iznanka” ghi lại và đăng tải.

“Su-34 đã nhắm mục tiêu vào cầu phao vượt qua đập Pecheneg bằng tên lửa Kh-38MLE có độ chính xác cao”, các tác giả của kênh này đưa tin.

Hình ảnh cho thấy một số đoạn cầu phao bị ngập do vụ tấn công.

Theo kênh Telegram LOSTARMOR, đây không phải là lần đầu tiên cây cầu ở khu vực Stari Saltov bắc qua Seversky Donets trở thành mục tiêu.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy một cầu phao do lực lượng Ukraine xây dựng trên Đập Pecheneg vào tháng 5/2022, mặc dù sau đó nó đã được quân công binh Ukraine xây dựng lại.

Biết gì về chiến đấu cơ Su-34

Su-34 là máy bay hai chỗ ngồi, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng bom và tên lửa có độ chính xác cao.

Su-34, với biệt danh "xe tăng bay", là một trong những máy bay ném bom chiến đấu hàng đầu trong kho vũ khí của Nga. Tính linh hoạt là một trong những ưu điểm nổi trội của Su-34, khi máy bay này có thể mang được hầu hết các vũ khí hiện đại của Nga từ bom không dẫn đường đến tên lửa dẫn đường vệ tinh.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga

Su-34 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Hibin trên đầu cánh máy bay, có nhiệm vụ tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào các radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm, mang lại khả năng "tàng hình" cho phương tiện bay này.

Su-34 có thể mang theo 8 tấn bom, tên lửa dẫn đường có độ chính xác trên 4.000km. Đây là một trong những máy bay tấn công mặt đất hàng đầu thế giới và là tiêm kích bom hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga. Ngoài ra, tiêm kích bom này cũng sở hữu một khả năng không chiến khá mạnh mẽ.

Su-34 của Nga đã được trang bị lớp bảo vệ mới chống lại các thiết bị tác chiến điện tử (EW) đối phương, bao gồm khả năng bảo vệ chống lại các hệ thống EW do nước ngoài sản xuất.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thanh-tich-cua-chien-dau-co-su-34-nga-post687734.html