Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn 'cá thần' hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là 'cá thần'.

Đền Nước (xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là nơi thờ Thánh Mẫu, được xây dựng lần đầu vào thế kỷ XVI. Năm 1993, đền Nước đã được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Ngôi đền tuy nhỏ nhắn nhưng có vị trí “tựa sơn hướng thủy” tuyệt đẹp. Bên cạnh đền có hang núi, không ai rõ lòng hang rộng cỡ nào và sâu bao nhiêu, chỉ thấy nguồn nước trong vắt từ đây tuôn tràn quanh năm.

Vào ban ngày, hàng nghìn con cá (nhiều con đạt trọng lượng hơn 5kg) theo nguồn nước bơi ra, lũ lượt, dạn dĩ, thân thiện với khách.

Trao đổi với một thành viên trong Ban quản lý đền, được biết đàn cá sống trong hang núi bên đền Nước hiện nay là loại cá dốc, có nguồn gốc từ suối “cá thần” nổi tiếng ở xã Cẩm Lường, huyện Cẩm Thủy trong tỉnh.

Người này cũng cho biết, thật ra từ trước năm 1954, hang núi bên đền Nước đã có cá dốc sinh sống. Thời thuộc Pháp, đã từng có một vị quan công sứ đến đền Nước khảo sát và ghi nhận về đàn cá dốc.

Qua nhiều năm chiến tranh, đàn cá không được bảo vệ, chăm sóc nên mất dần. Mãi đến hơn 5 năm trước, cá dốc mới được chính quyền địa phương và Ban quản lý đền cho gây dựng lại. Nguồn cá được lấy từ xã Cẩm Lường và người dân trong vùng cung tiến.

Đàn “cá thần” ngày càng sinh sôi, phát triển góp phần tôn thêm vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú cho đền Nước – di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh xứ Thanh.

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen là đặc điểm ngoại hình hiếm thấy của loài cá sống trong hang núi bên đền Nước

Vào ban ngày, từng đán cá trong hang núi theo nguồn nước lũ lượt bơi ra đoạn suối bên cạnh ngôi đền

Đàn cá rất dạn dĩ, thức ăn chính là rong, tảo và các loại thực vật trên cạn

Khách du lịch thích thú với đàn cá thiên nhiên bên đền Nước.

Đàn “cá thần” bên đền Nước hiện nay còn được cộng đồng địa phương chung tay chăm sóc, bảo vệ

Video clip: Đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Hồng Hiếu

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thanh-hoa-muot-mat-voi-dan-ca-than-hang-nghin-con-ben-den-nuoc-314579.html