Tháng Ba, nhớ bác Đồng

Từ những kỷ vật, hiện vật được trưng bày tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ở xã Đức Tân (Mộ Đức), nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc đến tham quan càng hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và cuộc sống vô cùng giản dị của người con ưu tú của quê hương núi Ấn - sông Trà.

Những kỷ vật thiêng liêng

Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng hiện trưng bày 848 hình ảnh, kỷ vật, hiện vật gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Các hình ảnh, hiện vật thể hiện sự gần gũi, giản dị của bác Đồng trong hoạt động cách mạng cũng như cuộc sống thường ngày. Tại khu trưng bày, nhiều người xúc động khi xem những kỷ vật như chiếc đèn được bác Đồng dùng từ năm 1947 - 1949 ở miền Nam Trung Bộ; chiếc thau đồng được bác Đồng sử dụng từ năm 1947 - 1949 ở trụ sở kháng chiến miền Nam Trung Bộ ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), hay bộ bàn làm việc, đôi giày vải, những bộ ấm chén, cặp lồng cơm được bác Đồng dùng trong sinh hoạt hằng ngày... “Dù đã đến khu lưu niệm nhiều lần, nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy các vật dụng sinh hoạt khi còn sống của bác Đồng, tôi không khỏi xúc động. Là người đứng đầu Chính phủ nhưng cuộc sống của bác quá bình dị, chân phương”, anh Phạm Văn Triêm, ở TP.Vũng Tàu bộc bạch.

Bàn làm việc và kệ sách của Thủ tướng Phạm Văn Đồng được trưng bày tại khu lưu niệm.

Bàn làm việc và kệ sách của Thủ tướng Phạm Văn Đồng được trưng bày tại khu lưu niệm.

Tại khu lưu niệm còn trưng bày nhiều tặng phẩm, hiện vật quý được các nước trên thế giới và các đơn vị, cá nhân tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đó là bộ ấm chén bằng gỗ, bình cắm hoa do Liên Xô tặng. Hay đền thờ bằng đá trắng của Ấn Độ, quốc huy của Indonesia, tháp bằng kim loại của nước bạn Lào... “Mỗi hiện vật không chỉ có giá trị về mặt lịch sử mà còn có giá trị tinh thần và mỹ thuật rất cao, thể hiện những nét độc đáo, đặc trưng riêng của mỗi quốc gia và thể hiện tình cảm kính trọng đối với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đồng thời, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó và mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các quốc gia trên toàn thế giới”, chị Huỳnh Thị Hạnh, thuyết minh viên tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng chia sẻ.

Tự hào về người con ưu tú
Nhân kỷ niệm ngày sinh của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3), ông Châu Văn Trọng, ở thôn Liên Trì, xã Bình Hiệp (Bình Sơn) cùng với 4 gia đình trong thôn đến Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng để viếng hương, bày tỏ tình cảm quý trọng đối với Thủ tướng - người hết lòng vì dân, vì nước. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến đây tham quan. Khi nghe thuyết minh viên nói về cuộc đời, sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chúng tôi rất xúc động và cảm phục những đức tính cao quý, những đóng góp to lớn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho quê hương, đất nước”, ông Châu Văn Trọng bày tỏ.

Học sinh tham quan Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ở xã Đức Tân (Mộ Đức).

Cùng với đoàn khách trên, khu lưu niệm đón nhiều đoàn khách là học sinh các trường trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Em Huỳnh Nguyễn Hoàng Thiên, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ, em rất biết ơn bác Đồng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho quê hương, đất nước. Em sẽ chăm ngoan, học giỏi để mai này cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Từ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến nay, Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón gần 4.000 lượt khách. Riêng năm 2023, khu lưu niệm đón gần 40 nghìn lượt khách. “Mỗi lần thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là mỗi lần tôi xúc động xen lẫn tự hào về người con ưu tú của quê hương núi Ấn - sông Trà. Tôi luôn trau dồi kiến thức để phục vụ du khách ngày càng tốt hơn", chị Huỳnh Thị Hạnh chia sẻ.

Bài, ảnh: TRÍ PHONG

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/xa-hoi/202403/thang-ba-nho-bac-dong-37a110d/