Thận trọng đầu tư khi vàng miếng, vàng nhẫn vẫn tăng giá

Liên tục tăng phi mã, giá vàng đang khiến thị trường tài chính xao động. Nhiều dự báo lạc quan cho rằng giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại 'đu đỉnh' nếu tham gia thị trường lúc này.

Ngày 28/11, giá vàng tiếp tục ghi nhận đà tăng giá. Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng miếng mua vào 71,7 triệu đồng/lượng, bán ra 72,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với phiên 27/11. Đáng chú ý, vàng nhẫn từ trước tới nay ít biến động lớn, nay cũng đã tăng lên trên 62 triệu đồng/lượng, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, tại Tập đoàn DOJI, giá vàng nhẫn tròn 9999 đã tăng lên 60,65-61,8 triệu đồng/lượng. Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn SJC 99,99 ở mức 60,6 - 61,7 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Hiện, mức cao nhất thuộc về Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết nhẫn tròn ở mức 61,03 - 62,03 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, giá vàng nhẫn trong nước đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu năm đến nay, loại vàng này đã tăng giá khoảng 8 triệu đồng/lượng. Trừ chênh lệch giá mua bán, nếu nhà đầu tư “ôm” vàng nhẫn từ đầu năm và bán ra thời điểm này, sẽ có lãi 7 triệu đồng/lượng, tương đương lãi suất 13%.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng mạnh lên mức 2.016 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với phiên liền trước. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, thì giá vàng thế giới tăng mạnh trong vài tuần qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 và những tháng tới và có thể bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất từ giữa năm 2024. Việc FED dừng tăng lãi suất cho thấy chính sách tiền tệ của nước này đã bắt đầu chuyển sang nới lỏng hơn, chỉ số đồng USD (DXY) lao dốc mạnh giúp giá vàng hưởng lợi.

Giá vàng liên tục tăng cao, hướng tới các mốc kỷ lục mới.

Giá vàng liên tục tăng cao, hướng tới các mốc kỷ lục mới.

Về địa chính trị, xung đột Nga - Ukraine kéo dài thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại và gần đây là xung đột giữa Israel với Hamas - dù đã có lệnh ngừng chiến nhưng chưa rõ ràng. Khi tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ ảnh hưởng kinh tế thế giới, giá dầu và trong bối cảnh này một số ngân hàng, các quỹ đầu tư chuyển sang xu hướng thận trọng hơn sẽ đổ vốn vào vàng. Vàng thường là nơi trú ẩn an toàn khi địa chính trị ở một số quốc gia bấp bênh. Ngoài ra, nhu cầu về vàng trang sức dịp cuối năm cũng tăng cao ở một số nước như Mỹ, khu vực châu Âu hay châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam cũng đang vào mùa cưới. Và, quan trọng không kém là nhu cầu mua vào vàng của ngân hàng trung ương các nước. Tính đến quý III/2023, ngân hàng Trung ương các nước đã mua vào khoảng 800 tấn và có thể vượt 1.000 tấn trong năm nay. Trong đó, riêng Trung Quốc đã đều đặn mua vào vàng hằng tháng, ước tính quốc gia này đã mua vào khoảng 170 tấn vàng trong 3 quý đầu năm. Nguồn cung vàng ổn định hoặc không tăng trong khi nhu cầu tăng thúc đẩy giá vàng lên vùng kỷ lục.

Vậy, vàng liệu có tăng tiếp hay đảo chiều giảm? Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan hơn bao giờ hết về triển vọng giá vàng trong tuần này và phần lớn các nhà phân tích thị trường cũng ủng hộ họ với quan điểm lạc quan. Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất của mình, John Ing, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Maison Placements Canada, cho biết ông đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce, trong khi đó, nhiều dự báo cho thấy giá kim loại quý này có thể tiếp tục đà tăng trong 1-2 tháng tới và hướng đến vùng 2.050 USD/ounce hoặc phá vùng đỉnh lịch sử ở 2.080 USD/ounce. Thậm chí, ông Dominic Frisby - Giám đốc Công ty phân tích thị trường The Flying Frisby - đưa ra dự báo sốc rằng, giá kim loại quý này có thể tăng lên 3.000 USD/ounce (xấp xỉ gần 90 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá niêm yết) vào năm tới. Còn ở trong nước, các chuyên gia cho rằng mức 3.000 USD/ounce như nhận định sẽ rất lâu mới đạt được nên vàng SJC cũng chỉ có thể cán mốc 80 triệu đồng/lượng rồi quay đầu.

Chuyên gia Huỳnh Trung Khánh phân tích, nếu nhìn về mặt kỹ thuật, giá vàng ở vùng đỉnh này rất ít người dám mua vào vì sợ rủi ro đảo chiều bất cứ khi nào. Đổi lại, những người có vàng thì thường nắm giữ chứ ít bán ra hoặc mua thêm. Một số quan điểm cho rằng dòng tiền chuyển từ chứng khoán, bất động sản hoặc cả tiền gửi tiết kiệm chảy sang mua vàng nhưng số này không nhiều vì giá đang quá cao. Đặc biệt là giá vàng SJC đang cao hơn thế giới trên 12 triệu đồng/lượng, duy trì suốt mấy tháng qua, trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới không liên thông. Đáng nói hơn, theo các chuyên gia, việc để giá vàng tăng quá cao so với thế giới - nhất là vàng nhẫn, vàng trang sức - sẽ kích thích buôn lậu vàng qua biên giới. Quan trọng hơn là khi giá vàng trong nước quá cao so với giá thế giới, người dân sẽ bị thiệt vì đây là một tài sản cất giữ có giá trị, một trong những kênh đầu tư, kênh trú ẩn an toàn...

Hà An

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/than-trong-dau-tu-khi-vang-mieng-vang-nhan-van-tang-gia-i715342/