Tết xa nhà của du học sinh Việt

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, Vương quốc Anh kể chuyện chuẩn bị bánh chưng, đón Giao thừa, gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền dân tộc.

Năm nay là năm thứ hai Yến Nguyễn (du học sinh Việt Nam tại London, Vương quốc Anh) đón Tết xa nhà.

Yến Nguyễn (du học sinh Việt Nam tại London, Vương quốc Anh).

Yến Nguyễn (du học sinh Việt Nam tại London, Vương quốc Anh).

Cô cho biết, Yến cũng như các bạn du học sinh khác, ngày thường nhớ nhà một thì những ngày Tết cận kề lại nhớ đến mười.

“Thời điểm này, nếu ở Việt Nam, có lẽ mình và em gái đang chí chóe chia nhau lau dọn các tầng lầu, đệm vào là tiếng mẹ vọng xa xa “Mỗi đứa một việc, đừng giành nhau nữa”. Những điều đơn giản như vậy thôi nhưng nghĩ tới cũng đủ làm mình rưng rung”, Yến Nguyễn chia sẻ.

“Lướt Facebook mấy hôm nay, thấy mọi người tất bật chuẩn bị quần áo đẹp, nấu bánh chưng, và quây quần bên gia đình. Mình cũng chạnh lòng một chút vì bên này tụi mình đang đón đợt khí hậu lạnh về, dù không muốn ra khỏi nhà trong thời tiết -5, -7 độ C nhưng vẫn phải đi học và đi làm như thường”, Yến Nguyễn nói.

Tuy nhiên, cũng may mắn khi các cửa hàng bán đồ ăn Việt bên này có bán bánh chưng, các loại chả và đồ ăn để tụi mình mua về cùng nhau nấu nướng. Cộng đồng người Việt cũng tổ chức sự kiện để những người đi làm và du học sinh có cơ hội gặp gỡ giao lưu. Tuần trước, mình vừa tham gia ngày Tết gắn kết ở London do Đại sứ quán và VFP tổ chức, với các hoạt động như gian hàng đồ ăn, gói bánh chưng, hội thi văn nghệ. Mặc dù không thể rộn ràng như ở Việt Nam nhưng cũng phần nào đó giúp tụi mình cảm thấy ấm áp hơn ở xứ người.

Nguyễn Mai Anh (du học sinh tại Hàn Quốc) cũng không thể về Việt Nam đón Tết. Trong những ngày cuối năm, những du học sinh cùng nhau tổ chức các sự kiện mang lại không khí, hương vị Tết cổ truyền.

Nguyễn Mai Anh (du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc).

“Đây là năm thứ ba ăn Tết xa nhà, mình đã không còn cảm giác bỡ ngỡ, lạc lõng như lần đầu nữa. Thay vào đó, mình cùng anh chị em người Việt tại đây sắp xếp thời gian sum họp, gói bánh chưng, chuẩn bị cúng tất niên, cố gắng giữ được nguyên truyền thống của người Việt, dù đang học tập xa xứ. Đón Tết xa có điều thiếu thốn hơn, nhiều nguyên liệu làm đồ ăn hay vật dụng trang trí Tết cũng khó kiếm và đắt đỏ. Tuy vậy, chúng mình vẫn duy trì được các món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt kho hột vịt (thịt kho trứng), canh khổ qua, nem rán, xôi, gà; những phong tục truyền thống như đón Giao thừa, thăm hỏi các gia đình, đặc biệt là lì xì may mắn”, Nguyễn Mai Anh chia sẻ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ tới các lưu học sinh, giúp chúng mình có cơ hội tổ chức các hoạt động, chương trình gắn kết mọi người, giúp vơi đi nỗi nhớ nhà của những đứa con xa quê.

“Đối với du học sinh như chúng mình, Tết là một dịp nghỉ ngơi, gác lại những công việc, dự án, có thêm nhiều thời gian để gọi điện về cho gia đình và nạp lại năng lượng để tự tin hơn đón nhận thử thách trong năm mới sắp tới”, Nguyễn Mai Anh cho biết.

Dương Triều

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/tet-xa-nha-cua-du-hoc-sinh-viet-post1505055.tpo