Tempoyak: Sầu riêng, ớt, đậu que và hơn thế nữa...

Tempoyak là món ăn bản địa ở bang Sarawak, đảo Borneo, thuộc lãnh thổ Malaysia có thể gây ấn tượng theo cả hai cách yêu/ghét đối với những du khách đam mê thưởng thức và trải nghiệm ẩm thực.

Bạn từng nghĩ mình đã thử nhiều món ăn kỳ lạ trên những cung đường đi qua, vậy hãy đừng ngại ngần một lần nếm Tempoyak nếu có cơ hội được rong ruổi trên hòn đảo lớn Borneo mang trên mình lãnh thổ 3 quốc gia Malaysia, Indonesia và Brunei.

Bang Sarawak nằm ở phía Nam của phần lãnh thổ Malaysia trên đảo Borneo với nhiều bãi biển xinh đẹp và rừng rậm nhiệt đới, có thủ phủ là thành phố Kuching. Nếu vào một nhà hàng trong thành phố này, rất có thể bạn sẽ tò mò khi thấy tempoyak trên menu. Thành phần chính của món ăn đậm chất địa phương này là sầu riêng (thứ trái cây được rất nhiều người yêu thích hoặc ghét cay ghé đắng)

Roselyn Lah, đầu bếp và cũng là người sở hữu nhà hàng Lepau chia sẻ: “Tempoyak là phương pháp truyền thống sử dụng sầu riêng do những người bản địa của vùng Sarawak sáng tạo ra. Sầu riêng được để hơi chín quá cho có chút lên men để hòa quyện tuyệt vời với cá, thịt gà hay tôm.”

Để có trải nghiệm cực kỳ gần gũi, Rosalyn đưa ra lời khuyên chế biến tempoyak với loại đậu petai (giống đậu que đặc trưng của vùng). Được phục vụ trên lá chuối, món tempoyak có màu vàng xanh trang trí cùng ớt được chiên (ikan bilis), cá cơm chiên, đậu petai (một loại đậu que xanh) sẽ làm bạn có một buổi sáng đầy hứng khởi.

Tempoyak với cá cơm chiên và ớt nướng phục vụ trên lá chuối xanh - Ảnh guardian

Nhìn vào thành phần bạn sẽ cảm nhận đây là món ăn dành cho những người thật sự thích phiêu lưu với ẩm thực và muốn trải nghiệm những hương vị có phần hơi khác thường. Theo nhiều tay du lịch cho biết đây là sự kết hợp cho ra một hương vị ấn tượng khó quên. Trong khi mùi sầu riêng bị hạn chế ở khắp các khách sạn và sân bay tại Châu Á, những múi sầu riêng trong tempoyak bị lên men có vị hơi chua như yoghurt và béo kiểu mayonnaise đồng thời kết hợp khéo léo hương vị thơm cay của ớt nướng và đậu petai.

Tempoyak là một phần tinh hoa của ẩm thực tại Kuching, thủ phủ Sarawak và gắn liền với các bộ tộc trong vùng. Bếp trưởng Roselyn là người thuộc bộ tộc Kayan nhưng những món ăn của cô còn có cả hương vị của các bộ tộc Iban, Biduluh và Melanu. Các món rau rừng hiếm và lạ như dương xỉ dại (paku kobak hay paku midin), lá cây lý chua/lý gai,...cũng có trong menu phong phú của nhà hàng.

Những món ăn mang đậm hơi thở của vùng đất vốn còn ít bước chân du khách này không thể mang đi xa được, do đó mà bạn sẽ cần cất công một chuyến đến Kuching để khám phá toàn bộ hương vị tempoyak.

An Nam