Tạo ra các loại thuốc kháng khuẩn từ virus trong phân hươu cao cổ, vượn cáo?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, được gọi là thể thực khuẩn, trong phân động vật và đang kiểm tra xem chúng có thể hoạt động hiệu quả như thuốc kháng sinh hay không.

Phân động vật có thể chứa virus có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh. (Ảnh: Babyelefante qua Getty Images)

Phân động vật có thể chứa virus có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh. (Ảnh: Babyelefante qua Getty Images)

Các nhà khoa học cho biết, virus thu được từ phân của hươu cao cổ, vượn cáo và động vật có vú gọi là binturong có thể hữu ích trong việc tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc và ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield ở Anh đã tìm kiếm các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, được gọi là thể thực khuẩn, trong phân động vật từ Công viên Động vật hoang dã Yorkshire, một trung tâm phục hồi và bảo tồn động vật hoang dã ở Branton, Anh. Công viên này có khoảng 475 loài động vật đại diện cho hơn 60 loài, tạo cơ hội cho các nhà khoa học tìm kiếm các thể thực khuẩn - gọi tắt là "thể thực khuẩn" - trong nhiều loại phân kỳ lạ.

Graham Stafford, chủ tịch khoa vi sinh học tại Đại học Sheffield và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, ý tưởng này đến với ông khi ông đi thăm công viên động vật hoang dã cùng gia đình. Khi ông ngỏ ý với nhân viên của công viên về dự án này, họ rất sẵn lòng giúp đỡ.

Tìm thể thực khuẩn trong phân động vật?

Thể thực khuẩn là thành phần quan trọng trong phương pháp điều trị mới đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, được gọi là liệu pháp thể thực khuẩn.

Trong các thử nghiệm lâm sàng và những trường hợp nghiêm trọng khi các phương pháp điều trị khác thất bại, các bác sĩ đã sử dụng thể thực khuẩn như một phương pháp thay thế hoặc bổ sung cho kháng sinh truyền thống. Thể thực khuẩn thường tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bằng cách xâm nhập vào tế bào của vi trùng và loại bỏ chúng từ bên trong.

Graham Stafford cho biết, các thể thực khuẩn vẫn thúc đẩy sự tiến hóa của vi khuẩn, nhưng khi vi khuẩn tiến hóa để thoát khỏi các thể thực khuẩn, thì vi khuẩn mục tiêu có xu hướng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các loại kháng sinh truyền thống.

Stafford và các đồng nghiệp của ông đang hướng tới mục tiêu khám phá các thể thực khuẩn mới trong môi trường và trong phân động vật để bổ sung thêm nhiều loại thể thực khuẩn có thể được sử dụng trong phương pháp điều trị.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phân lập các thể thực khuẩn từ miệng người vì họ đang tìm kiếm những thể thực khuẩn có thể điều trị các vi khuẩn thông thường lây nhiễm vào chân răng. Ngoài ra, họ còn tìm kiếm các thể thực khuẩn “trong nhiều chất thải động vật trang trại khác nhau”, chẳng hạn như chất thải của gia súc và gà.

Hiện tại, nhóm đã làm việc với Công viên Động vật Hoang dã Yorkshire được khoảng một năm và đã thu thập các thể thực khuẩn từ khỉ đầu chó Guinea (Papio papio), hươu cao cổ (Giraffa), lợn Visayan (Sus cebifrons) và khỉ đầu chó binturong (Arctictis binturong), cũng như nhiều loài vượn cáo khác nhau.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc tìm kiếm các thể thực khuẩn có thể giúp điều trị nhiễm trùng bàn chân ở những người mắc bệnh tiểu đường, đây là một biến chứng thường gặp đối với những người có lượng đường trong máu không được kiểm soát đầy đủ.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành hoặc sắp bắt đầu thử nghiệm các liệu pháp thể thực khuẩn đối với các bệnh nhiễm trùng và một số thử nghiệm ở giai đoạn đầu đã hoàn thành cho thấy rằng phương pháp điều trị này an toàn ở người.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tao-ra-cac-loai-thuoc-khang-khuan-tu-virus-trong-phan-huou-cao-co-vuon-cao-post1574810.tpo