Tăng phí trông giữ xe để hợp lý hóa nạn “chặt chém”?

  Gốc

  Trước tình trạng loạn phí trông giữ xe ở TP. Hà Nội chưa được các cơ quan chức năng xử lý "tận gốc”, thì liên ngành thành phố lại đề xuất UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tăng gấp 4 lần mức thu phí trông giữ xe tại các quận trung tâm khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Phải chăng đây là biện pháp để "hợp lý hóa” nạn tăng phí cao gấp 5-10 lần đang diễn ra thay vì "giảm ùn tắc giao thông” như mục đích tăng phí mà liên ngành của thành phố đề xuất?

  Trước tình trạng loạn phí trông giữ xe ở TP. Hà Nội chưa được các cơ quan chức năng xử lý "tận gốc”, thì liên ngành thành phố lại đề xuất UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tăng gấp 4 lần mức thu phí trông giữ xe tại các quận trung tâm khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Phải chăng đây là biện pháp để "hợp lý hóa” nạn tăng phí cao gấp 5-10 lần đang diễn ra thay vì "giảm ùn tắc giao thông” như mục đích tăng phí mà liên ngành của thành phố đề xuất?

  Tăng mức thu phí trông giữ xe để ngăn chặn ùn tắc giao thông

  hay hợp lý hóa nạn "chặt chém”

  Tăng phí để hợp lý hóa nạn "chặt chém”?

  Chỉ một thời gian ngắn sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm, tại nhiều cơ sở trông giữ xe, tình trạng thu phí gửi xe kiểu "chặt chém” khách lại tiếp tục tái diễn. Theo quy định, phí trông giữ đối với xe máy ban ngày là 2.000 đồng/lượt, qua đêm 3.000 đồng/lượt, thế nhưng dạo qua bất kỳ điểm trông giữ xe đạp, xe máy nào hiện nay trên địa bàn thành phố, mức giá trên tăng gấp 2-3 lần. Theo bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, thực tế thì hiệu quả công tác quản lý nhà nước về việc trông giữ xe hiện nay còn nhiều hạn chế, nên vẫn tồn tại các sai phạm mà chưa được xử lý kịp thời. Trong khi đó, sự im lặng, bỏ qua, không phản ứng của người dân cũng phần nào tiếp tay cho các điểm trông giữ xe tự ý nâng phí. Lực lượng liên ngành cứ đi kiểm tra, phát hiện sai phạm, lập biên bản xử phạt, chủ bãi chấp thuận nộp tiền, nhưng hôm sau lại tiếp tục tái phạm.

  Trong khi nạn "chặt chém” trông giữ xe chưa được xử lý tận gốc và hiện vẫn đang tiếp tục tái diễn thì liên ngành thành phố vừa đề xuất UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tăng gấp 4 lần mức thu phí trông giữ xe tại các quận trung tâm. Thông tin trên đã được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết ngày 23-11-2011.

  Đặc biệt, đối với xe trông giữ theo tháng, cao nhất là mức phí tại các bãi có mái che ở 4 quận nội thành cũ, trong đó xe dưới 10 chỗ ngồi là 1,2-1,6 triệu đồng. Tại một số tuyến phố bị hạn chế dừng, đỗ xe trong nội thành, mức phí lên tới 3-3,5 triệu đồng. Tại những tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, liên ngành đề xuất mức thu phí trông giữ xe máy là 5.000-6.000 đồng mỗi lượt và 10.000 đồng cho cả ngày đêm. Ô tô dưới 10 chỗ có thể chịu mức phí cao tới 50.000 đồng mỗi lượt. Về phí phương tiện theo tháng tại khu vực này, mức cao nhất là 180.000 đồng mỗi xe máy và 3 triệu đồng mỗi xe ôtô áp dụng với đối với khu căn hộ cao cấp có hệ thống trông giữ xe hiện đại.

  Chống ùn tắc hay tăng thu cho Hà Nội?

  UBND TP. Hà Nội cho rằng, mức thu phí đang áp dụng đã qua 5 năm chưa điều chỉnh, không còn phù hợp với tốc độ trượt giá. Còn trên 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, đặc biệt tại một số tuyến phố trung tâm là nơi có lưu lượng xe tham gia giao thông rất lớn, tập trung nhiều cơ quan, nhiều khu buôn bán, nhiều tuyến phố du lịch, diện tích trông giữ xe thiếu, chủ yếu sử dụng vỉa hè, lề đường để trông giữ nên không khuyến khích đỗ xe gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan thành phố. Vì vậy, tăng mức thu đối với trông giữ ôtô sẽ hạn chế một phần việc đỗ xe chiếm dụng diện tích, tiết giảm lưu lượng một cách hợp lý. Và phí trông giữ sau khi bù đắp các chi phí trông giữ, nộp thuế sẽ phải điều tiết vào ngân sách qua việc thu phí sử dụng hè, lề đường để cải tạo sửa chữa hè, lề đường và tăng ngân sách.

  Trước đề xuất của liên ngành thành phố, theo khảo sát của phóng viên, nhiều người dân lo ngại rằng, việc tăng phí thu giữ xe sẽ khiến nhiều chủ bãi xe sẽ "té nước theo mưa” để đội giá lên cao hơn nữa. Nhiều người dân cho rằng: bên cạnh việc quy định mức giá mới thì điều "cần làm ngay” là cơ quan chức năng nên có chế tài xử phạt nặng các chủ bãi xe vi phạm quy định về giá thay vì tăng giá một cách cơ học. Sự băn khoăn của người dân không phải là không có cơ sở, bởi trên thực tế việc "té nước theo mưa” của các cơ sở trông giữ xe đã diễn ra từ lâu.

  Xét trên thực tế, vì nhu cầu đi lại, người dân không thể dừng đi xe mà phải ngậm ngùi "móc hầu bao” để trả tiền gửi xe. Dĩ nhiên, nếu giá tăng cao thì ngân sách thành phố sẽ tăng lên, nhưng công bằng mà nói trong khi thành phố chưa xử lý triệt để nạn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trên các tuyến phố vốn được coi là nhân tố góp phần gây ùn tắc giao thông, thì việc tăng phí giữ xe cao gấp 4 lần để hạn chế ùn tắc giao thông là điều...khó thuyết phục. Dự kiến, mức phí gửi xe mới sẽ được HĐND TP. Hà Nội xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối năm diễn ra vào đầu tháng 12-2011.

  Hoài Vũ

  Gửi cho bạn bè

  Bản in

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42721&menu=1479&style=1