Tăng niềm tin của bà con nông dân với vaccine dịch tả lợn châu Phi
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), 6 tháng đầu năm 2025, cả nước có 251 ổ dịch tả lợn châu Phi (giảm hơn 61% so cùng kỳ 2024). Tuy bệnh dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng tình hình chăn nuôi vẫn tiềm ẩn nhiều nỗi lo, nhất là về các bất cập, khó khăn trong triển khai tiêm phòng vaccine.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và hiệu quả của vaccine trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, đồng thời khuyến nghị để người dân sử dụng vaccine hiệu quả, an toàn, ngày 19/6, tại , Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Vaccine dịch tả lợn châu Phi: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng".
Việt Nam đi đầu nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cho biết, từ khi xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã gây ra thiệt hại rất lớn đến người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các doanh nghiệp.
Ở thời điểm hiện tại, công tác kiểm soát dịch đã có những kết quả rất tốt, thể hiện ở việc số ổ dịch giảm mạnh. Thế nhưng, công tác triển khai tiêm phòng vaccine vẫn còn không ít bất cập, khó khăn, đặc biệt là việc tỷ lệ tiêm phòng chưa cao.
So với giai đoạn trước, số ổ dịch tả lợn châu Phi đã giảm 15%, số lượng tiêu hủy giảm khoảng 80% nhờ áp dụng các biện pháp phòng dịch, kiểm soát kịp thời. Hiện cả nước chỉ còn 126 ổ dịch tại 16 tỉnh, thành phố.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi-Thú y Phan Quang Minh.
Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi-Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Phan Quang Minh, sau thời gian thử nghiệm, đưa vào sử dụng, có thể khẳng định vaccine là một trong những giải pháp hoàn toàn mới trong kế hoạch quốc gia thời gian tới.
Dẫn số liệu thống kê, ông Minh cho biết: Giai đoạn 2019-2020, số lượng vật nuôi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy là rất lớn. Nhưng từ năm 2023 đến nay, số ổ dịch đã giảm rõ rệt, chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa áp dụng biện pháp an toàn sinh học. So với giai đoạn trước, số ổ dịch tả lợn châu Phi đã giảm 15%, số lượng tiêu hủy giảm khoảng 80% nhờ áp dụng các biện pháp phòng dịch, kiểm soát kịp thời. Hiện cả nước chỉ còn 126 ổ dịch tại 16 tỉnh, thành phố.

Đại diện các hợp tác xã, hộ nông dân trao đổi ý kiến tại tọa đàm.
Một trong những giải pháp góp phần phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là đưa vào sử dụng vaccine. Thống kê sơ bộ cho thấy, các doanh nghiệp đã sản xuất gần 7 triệu liều vaccine và cung ứng ra thị trường trong nước hơn 4 triệu liều để tiêm phòng. Từ đó, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thành công .
Đại diện địa phương đi đầu trong tổ chức tiêm diện rộng vaccine dịch tả lợn châu Phi, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thủy sản và Thú ý Vũ Văn Hoạt cho hay: Trong quá trình tiêm, chúng tôi đã giám sát, lấy mẫu đánh giá 181 trường hợp ở 17 hộ thuộc 8 huyện và 15 xã. Kết quả cho thấy, 100% mẫu đều đạt tỷ lệ bảo hộ 100%, sức khỏe lợn sau tiêm khỏe mạnh, phát triển tốt, tạo miễn dịch. Số ít vật nuôi có triệu chứng sốt nhẹ, đau khớp... đã được cho dùng vitamin để tăng sức khỏe.
Bà con cần được hỗ trợ tiếp cận thông tin
Đạt hiệu quả tốt và được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng, nhưng vaccine vẫn chưa chiếm được niềm tin của bà con nông dân, khiến tỷ lệ tiêm phòng tại các địa phương còn thấp.
Nhận định về thực trạng trên, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y Dabaco Vũ Đăng Đồng cho hay: Bà con rất e ngại và trông chờ vào phản ứng của các doanh nghiệp lớn. Một số trường hợp bà con vừa mua vaccine về tiêm phòng thì lợn chết sau 24 giờ thì có thể do vật nuôi đã mang mầm bệnh, ủ bệnh sẵn.
Cũng theo ông Vũ Đăng Đồng, bên cạnh đó, hiện số lượng tiêm vaccine chưa nhiều, nên miễn dịch quần đàn chưa đạt yêu cầu; công tác an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng, tiêu diệt côn trùng... chưa cao nên dịch bệnh vẫn còn điều kiện lây lan, dù có tiêm vaccine vẫn bị thiệt hại.

Tổng Giám đốc AVAC Nguyễn Văn Điệp cung cấp một số thông tin về vaccine dịch tả lợn châu Phi.
Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc AVAC-sở hữu giấy phép lưu hành vaccine AVAC ASF LIVE từ tháng 7/2022, nhớ lại: "Khoảng hơn 10 năm trước, những công ty vaccine lớn nhất thế giới cũng phải mất 3 năm mới đưa được vaccine phòng bệnh tai xanh vào sử dụng đại trà. Thông thường, người chăn nuôi sẽ đặt dấu hỏi cho việc tại sao các doanh nghiệp chăn nuôi lớn không sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi? Về vấn đề này, tôi cho rằng, doanh nghiệp lớn sẽ nghiêng về yếu tố đầu tư, đồng thời áp dụng và thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học".
Có mặt tại chương trình, ông Nguyễn Văn Thắng, đại diện Hợp tác xã Chăn nuôi Hòa Mỹ chia sẻ: "Trong cộng đồng người chăn nuôi, tỷ lệ tiếp cận và tiếp thu đầy đủ thông tin còn rất thấp. Tôi được biết, hiện dịch tả lợn châu Phi có 2 chủng chính. Vậy vaccine khắc phục được bao nhiêu chủng, và mỗi chủng là bao nhiêu %? Người chăn nuôi cũng cần biết rõ virus đang lưu hành ở khu vực mình sản xuất thuộc chủng nào để lựa chọn vaccine thay vì suy nghĩ dùng loại nào cũng được".