Tan hoang sau một video gây sốt

Các video gây sốt trên mạng xã hội về 'ngôi mộ ôtô' ở mỏ đá phiến bị bỏ hoang đã thu hút hàng trăm người đến chụp ảnh nhưng họ bỏ lại rác rưởi và hình graffiti không phù hợp.

Du khách bỏ lại núi rác trong 'hang mộ ôtô' độc lạ nhất hành tinh Video gây sốt trên mạng xã hội về "ngôi mộ ôtô" ở mỏ đá phiến bị bỏ hoang đã thu hút hàng trăm người đến chụp ảnh nhưng họ bỏ lại rác rưởi và hình graffiti không phù hợp.

Một mỏ đá phiến cũ ngập nước được sử dụng làm bãi chứa ôtô ở phía bắc xứ Wales thu hút những người tìm kiếm ảnh kỳ quái để khoe trên Instagram, đang có nguy cơ bị phá hủy vì núi rác do những du khách này bỏ lại.

Nơi kỳ lạ bậc nhất trên thế giới

Các video trên YouTube về cái gọi là “Hang động của những linh hồn lạc lối” được quay ở mỏ đá Gwynedd có hàng triệu người xem và thu hút những du khách thích phiêu lưu đến mỏ đá phiến Gaewern cũ và đăng hàng trăm bức ảnh về “ngôi mộ ôtô” .

 “Ngôi mộ ôtô” kỳ quái có những chùm ánh sáng rọi vào ở một số thời điểm nhất định trong ngày. Ảnh: BBC.

“Ngôi mộ ôtô” kỳ quái có những chùm ánh sáng rọi vào ở một số thời điểm nhất định trong ngày. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, họ đã bỏ lại rác thải và hình graffiti hủy hoại địa điểm này, Anthony Taylor, 42 tuổi, một thợ lặn hang động đến từ Aberystwyth, Ceredigion, người đã tham gia vào các hoạt động dọn dẹp tình nguyện các khu mỏ không còn sử dụng, nói với BBC.

Anh chia sẻ: “Đó là những nơi tuyệt đẹp và rất nhiều người không muốn chúng bị hủy hoại”.

“Instagram dường như là kẻ hủy diệt rất nhiều thứ. Mọi người đến, chụp ảnh và để lại một mớ hỗn độn”.

Những người tình nguyện đang loại bỏ hìnhgraffiti và rác thải ở hang Gaewern vào tháng 3. Ảnh: BBC.

Những người thợ mỏ đã khắc tên viết tắt trong mỏ vào thế kỷ XIX nhưng một số bức vách nay bị bao phủ bởi hình vẽ bậy của du khách. Ảnh: BBC.

Hang động ngập nước này là một phần của mỏ đá phiến Gaewern bắt đầu hoạt động vào năm 1820 và tiếp tục sau khi sáp nhập với mỏ đá phiến Braich Goch gần đó cho đến những năm 1970, có 200 người làm việc bên trong vào thời kỳ đỉnh cao. Sau đó nó trở thành bãi rác cho ôtô cũ, tivi, lò vi sóng và các loại rác khác.

Nó được các nhà thám hiểm đô thị khám phá, những người này đã đăng những bức ảnh tuyệt đẹp về đống phế liệu với những tia nắng chiếu vào, khiến nhiều người tìm đến bất chấp hành trình nguy hiểm.

Phải hành động thôi

Anh Taylor và các tình nguyện viên đã tổ chức dọn dẹp địa điểm này, vốn nằm trên đất tư nhân, trong đó họ phải thu dọn nhiều chiếc xuồng bơm hơi bị du khách bỏ lại.

“Đó là một môi trường kỳ lạ, có lẽ là một trong những nơi kỳ lạ nhất trên thế giới”, anh Taylor nói.

“Bạn có có tưởng tượng được cảnh hàng trăm chiếc ôtô dưới lòng đất có ánh nắng chiếu vào không?”.

Tuy nhiên, Taylor nói rằng để đến được đó, anh buộc phải đi băng qua một lối vào ngổn ngang những túi đựng rác do du khách dùng để giữ chân khô ráo và việc du khách phun sơn lên vách hang “thật kinh khủng”. Hình graffiti dày đặc hơn ở khu vực chính hướng về phía ôtô và rác được tìm thấy bao gồm que phát sáng bị bỏ đi và phân người.

“Khi bạn đi đến cuối, xuồng bơm hơi la liệt khắp mọi nơi. Thật kinh khủng và đáng buồn”, anh Taylor nói.

“Lý do khiến mọi người muốn ghé thăm một địa điểm như thế này là vì họ đã nhìn thấy nó trên Internet và nghĩ 'Đó là một nơi tuyệt vời để đến và chiêm ngưỡng', vậy tại sao bạn lại bỏ lại rác”, Taylor nói với BBC.

Anh Anthony Taylor và nhóm tình nguyện đã thu dọn được cả núi rác. Ảnh: BBC.

“Phải hành động thôi”, anh nói. Ước tính nhóm của Taylor và một nhóm khác từ kênh YouTube Hell on Earth đã loại bỏ tổng cộng 30 chiếc xuồng bơm hơi bị bỏ lại.

“Những người đến những nơi này, những người tự gọi mình là influencer… họ đến vì giá trị của nơi này đối với họ. Tại sao lại phá hủy nó?”.

Taylor muốn thức tỉnh mọi người về giá trị của các mỏ cũ. Anh lo ngại những địa điểm như Gaewern một ngày nào đó có thể bị cấm tiếp cận: “Nếu những điều này tiếp tục xảy ra, mọi người có thể mất những nơi như thế này mãi mãi”.

Hạ Cúc

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/tan-hoang-sau-mot-video-gay-sot-post1467965.html