Tấm lòng người thầy bên chân sóng Tam Giang

Báo Thừa Thiên Huế
Gốc

Xuất phát từ tấm lòng đồng cảm, yêu thương, hơn 20 năm đứng trên bục giảng, thầy giáo Hoàng Kim Sơn miệt mài đem yêu thương đến cho biết bao cảnh đời cơ cực. Bước chân thầy Sơn đã đến nhiều làng, nhiều bản để giúp đỡ, sẻ chia… đã trở nên gần gũi, xúc động đối với học sinh và bà con nghèo.

 Thầy giáo Hoàng Kim Sơn tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Thầy giáo Hoàng Kim Sơn tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Tốt nghiệp đại học năm 2000, thầy giáo Hoàng Kim Sơn về dạy ngữ văn ngay trên vùng đất cát của quê hương mình, gắn bó với Trường THPT Tam Giang (Phong Điền) cho đến hôm nay. Hằng ngày lên lớp, chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của nhiều học sinh nơi vùng đất bên chân sóng nắng gió, thầy Sơn cảm thấy động lòng. Không chỉ tận tình trong từng bài giảng, đến lớp thầy còn đặc biệt quan tâm điều kiện của từng em để giúp đỡ, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần.

Là người giàu lòng trắc ẩn với trái tim nhân ái, bao dung, trong vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của trường, thầy Hoàng Kim Sơn đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ học sinh và người dân ở các xã Ngũ Điền. Khi biết thông tin có cảnh đời bất hạnh nào đó, không quản đường sá, sau buổi dạy, thầy lại đến khảo sát thực tế, nắm bắt hoàn cảnh rồi sau đó lên kế hoạch, kết nối các tấm lòng hảo tâm và quay trở lại giúp đỡ.

Đến nay, bằng nhiều hình thức khác nhau thầy Sơn đã giúp đỡ cho hàng trăm học sinh nghèo và hàng trăm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cứ dịp tết đến, thầy cùng với các thành viên trong Hội Tình quê, Hội Tình thương tổ chức chương trình Tết nhân ái, mỗi tết tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo, mỗi suất trị giá 300 đến 500 ngàn đồng. Rồi thầy vận động người thân trong gia đình đi nhiều nơi cứu trợ bà con vùng bão lũ. Thầy lên A Lưới, xã vùng cao Quảng Trị, các vùng sâu, vùng xa để tặng quà cho bà con. Năm nào thầy cũng tham gia và hỗ trợ tích cực Chợ nhân đạo trong chương trình Tháng nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền tổ chức… Rồi đợt dịch COVID-19 những năm trước, thầy Sơn là tình nguyện viên tích cực. Thầy tiếp tế lương thực, thực phẩm, đăng ký tham gia vào các bếp ăn ở khu cách ly, mua hơn 2.000 hộp khẩu trang để tặng bà con.

Là một nhà giáo, thầy Sơn đặc biệt yêu thương các học sinh nghèo. Trong vai trò là thủ lĩnh của Hội Chữ thập đỏ trường, thầy đã kêu gọi các mạnh thường quân, rồi người thân, rồi thầy tự bỏ tiền lương của mình vào quỹ để giúp đỡ được nhiều hơn những học trò nghèo. Đến nay Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Tam Giang và riêng thầy đã trao tặng nhiều chiếc xe đạp, máy tính bảng, hàng trăm cuốn vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở các trường phổ thông. Những món quà ấy, những suất học bổng, những chiếc xe đạp điện gắn liền với tấm lòng nhân ái của thầy giáo Hoàng Kim Sơn đã tiếp sức cho biết bao học trò nghèo trên con đường đến trường mỗi ngày.

Làm nghề giáo, cũng như bao người khác, đời sống vật chất không phải đủ đầy, song thầy giáo Sơn thật giàu có về tấm lòng, về tình thương yêu cuộc sống. Chuyện trường, chuyện lớp, công tác chuyên môn bận rộn, vậy mà, với cái tâm tỏa sáng, thầy đã sắp xếp thời gian để đều đặn đến với người nghèo, lan tỏa ngọn gió mát lành yêu thương, nâng đỡ hàng trăm cảnh đời khốn khó. Nghĩa cử ấy thật đáng trân quý.

Với những đóng góp thiết thực trong hoạt động nhân đạo, công tác chữ thập đỏ và phong trào khuyến học, khuyến tài, từ năm 2020 đến nay, thầy giáo Hoàng Kim Sơn đã vinh dự nhận được 3 bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (2020), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2021); Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam (2023).

Bài, ảnh: Hương Đồng

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/giao-duc/tam-long-nguoi-thay-ben-chan-song-tam-giang-131397.html