Tại sao nhiều người trẻ Hàn Quốc mua những viên đá rồi chăm sóc như thú cưng?

Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc mua những viên đá nhỏ, có thể vẽ mặt mũi cho chúng, vỗ về chăm sóc chúng như thú cưng. Lý do đằng sau sở thích này là gì?

Việc sưu tập đá hoặc giữ những viên đá cho may mắn thì đã có từ xưa và ở nhiều quốc gia, nhưng gần đây, nhiều người trẻ Hàn Quốc lại mua những viên đá vì lý do khác hẳn.

Họ gọi chúng là “đá thú cưng” và “nuôi” chúng để giúp mình đỡ cô đơn, theo trang The Straits Times. Trên các mạng xã hội ở Hàn Quốc, những người "nuôi" “đá thú cưng” thường đăng ảnh "thú cưng" của mình. Họ cũng đặt tên cho những viên đá, vẽ mặt mũi hoặc trang trí cho chúng, đôi khi cho chúng mặc quần áo, mua cả giường cho chúng nằm.

Những "viên đá thú cưng" có khi còn được chủ cho ngồi uống cà-phê và có giường để nằm nghỉ. Ảnh: Instagram.

Những "viên đá thú cưng" có khi còn được chủ cho ngồi uống cà-phê và có giường để nằm nghỉ. Ảnh: Instagram.

Cô Lim, 29 tuổi, mua một viên đá vì nó khiến cô cảm thấy có “bạn đồng hành”, thỉnh thoảng cô cầm viên đá lên cưng nựng và trò chuyện với nó.

Còn cô Koo Ah-young kể rằng từ khi bắt đầu đi làm ở Seoul, cô căng thẳng và mệt mỏi nhưng không có ai để chia sẻ nên mua một “viên đá thú cưng” và đặt tên nó là Bang-bang-i, theo trang The Wall Street Journal. Koo thường trò chuyện với viên đá về những việc mình gặp trong ngày, đem theo nó trong túi khi đi dạo hoặc tới phòng gym.

Một người chủ shop bán “đá thú cưng” ở Hàn kể rằng mỗi tháng anh bán được khoảng 300 viên đá, khách hàng chủ yếu là nữ giới ở độ tuổi hơn 20, ngoài ra cũng có không ít nam giới. Mặc dù “nuôi” “đá thú cưng” vẫn chưa phải là sở thích phổ biến nhất ở Hàn Quốc nhưng số người mua những viên đá này đang tăng lên.

Một người bán "đá thú cưng". Ảnh: WSJ.

Một người bán "đá thú cưng". Ảnh: WSJ.

Nhưng tại sao người trẻ Hàn Quốc lại “nuôi” đá cho đỡ cô đơn, thay vì nuôi thú cưng?

Lý do là chi phí cho những viên đá, cả về tài chính lẫn thời gian, thấp hơn nhiều so với chi phí cho chó hoặc mèo. Mỗi “viên đá thú cưng” có giá 6.000 đến 10.000 won (110.000 - 180.000 đồng), lại không cần được cho ăn uống hay chăm sóc cẩn thận như chó hoặc mèo.

"Đá thú cưng" hay được vẽ mặt dễ thương hoặc hài hước. Ảnh: Yahoo! News.

"Đá thú cưng" hay được vẽ mặt dễ thương hoặc hài hước. Ảnh: Yahoo! News.

Ngoài ra, với nhiều người trẻ, những viên đá nhỏ - tượng trưng cho thiên nhiên - dường như có tác dụng xoa dịu tinh thần, theo họa sĩ Kim Hyung-ki. Đá có tính trầm lặng, còn người sở hữu những viên đá có cảm giác rằng đá cũng trải qua nhiều mưa gió nắng nôi trong điều kiện tự nhiên, giống như con người vượt qua các thử thách vậy. Do đó, khi nhìn và trò chuyện với những viên đá, những người trẻ cũng có thể tự động viên và an ủi chính mình.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-tre-han-quoc-mua-nhung-vien-da-roi-cham-soc-nhu-thu-cung-post1629079.tpo