Tác dụng của cây cọ lùn và những lưu ý khi sử dụng

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  Gốc

  Cọ lùn (Saw Palmetto) có tên khoa học Serenoa repens, là một thảo dược có công dụng nổi bật là hỗ trợ chức năng tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, cọ lùn cũng có một loạt các lưu ý mà người dùng cần biết trước khi sử dụng.

  1. Các tác dụng của cây cọ lùn

  1.1 Phì đại tuyến tiền liệt

  TS. Alan Carter, chuyên gia về thực hành và quản lý thuốc của Mỹ cho biết, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của cây cọ lùn là điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

  Một báo cáo năm 2020 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Nam giới Hoa Kỳ cho biết, 1.080 người mắc bệnh BPH đã uống chất bổ sung saw palmetto hàng ngày trong 6 tháng đã được cải thiện lượng nước tiểu, mặc dù không có thay đổi về kích thước tuyến tiền liệt.

  Cọ lùn saw palmetto có tác dụng hỗ trợ bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

  Cọ lùn saw palmetto có tác dụng hỗ trợ bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

  1.2 Rụng tóc

  Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng cây cọ lùn có thể ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme liên quan đến việc chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone, là nguyên nhân gây rụng tóc do nội tiết tố nam.

  Trong một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung (Mỹ), một nhóm nam giới bị rụng tóc từ nhẹ đến trung bình đã cho thấy phản ứng tích cực khi dùng saw pametto và steroid gốc thực vật được gọi là beta-sitosterol.

  Cây cọ lùn có tác dụng hạn chế rụng tóc nam do nội tiết tố

  Cây cọ lùn có tác dụng hạn chế rụng tóc nam do nội tiết tố

  1.3 Đau vùng chậu mạn tính

  Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy rằng cây cọ lùn có tác dụng cho những người mắc hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS). CPPS được định nghĩa là cơn đau dưới rốn và giữa hông kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn, thường không rõ nguyên nhân.

  2. Những điều cần chú ý khi dùng cọ lùn saw palmetto

  Saw Palmetto thường được dung nạp tốt nhưng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, đặc biệt là khi lạm dụng quá mức. Cụ thể:

  2.1 Ảnh hưởng đến nồng độ hormone

  Bao gồm cả estrogen và testosterone, do đó, những người bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng loại thảo dược này.

  2.2 Tác động xấu đến quan hệ tình dục

  Một số nam giới gặp phải tình trạng rối loạn cương dương, căng ngực, nữ hóa tuyến vú (phì đại tuyến vú) và mất ham muốn tình dục khi dùng saw palmetto.

  2.3 Tăng nguy cơ chảy máu

  Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin và clopidogrel nên tránh dùng saw palmetto vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Cũng vì lý do này, người bệnh nên ngừng sử dụng saw palmetto ít nhất hai tuần trước hoặc sau khi phẫu thuật.

  2.4 Thiếu nghiên cứu an toàn

  Do chưa có nhiều nghiên cứu sâu về độ an toàn của saw palmetto nên người dùng cần đặc biệt thận trọng khi dùng, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em.

  2.5 Cọ lùn saw palmetto tương tác với một số loại thuốc

  Những người đang dùng một số loại thuốc sau nên tránh dùng cùng lúc với saw palmetto:

  -Thuốc ngừa thai hoặc thuốc tránh thai: Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có chứa estrogen, và saw palmetto có thể làm giảm tác dụng của estrogen trong cơ thể.

  -Thuốc chống đông máu: Với những người đang dùng thuốc chống đông máu như aspirin, warfarin, plavix... mà sử dụng thêm saw palmetto có thể làm tăng khả năng bị bầm tím và chảy máu.

  Khi dùng cùng lúc saw palmetto với thuốc chống đông máu dễ gây chảy máu

  Khi dùng cùng lúc saw palmetto với thuốc chống đông máu dễ gây chảy máu

  2.7 Các tác dụng phụ khác của cọ lùn saw palmetto

  Bên cạnh các tác dụng không mong muốn trên, saw palmetto còn có thể gây hôi miệng, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi...

  Mời bạn xem tiếp video:

  Lê Mỹ Giang

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//tac-dung-cua-cay-co-lun-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-169220706151831408.htm