Syria: Điều bất ngờ trong số vũ khí vừa phát hiện được của khủng bố IS tại Daraa

Lực lượng Chính phủ Syria thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần, kiểm tra tại những tỉnh đã được giải phóng khỏi khủng bố và các nhóm chiến binh, do đó thường xuyên phát hiện ra những kho vũ khí, đạn dược có nguồn gốc từ phương Tây và Israel.

Trong một hoạt động tuần tra vào hôm 15/9, quân đội Syria đã tìm thấy nhiều pháo, súng chống tăng, những vũ khí cầm tay và đạn dược, trong đó có nhiều loại xuất xứ từ Israel. Kho vũ khí được tìm thấy ở một trong những nơi từng là thành trì của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Hawz Yarmouk tại phía Tây tỉnh Daraa, tờ Fars News cho hay.

Vũ khí có nguồn gốc nước ngoài được phát hiện ở chỗ ẩn náu của khủng bố.

Đây không phải lần đầu tiên quân đội Syria tình cờ phát hiện những kho vũ khí có nguồn gốc từ nước ngoài được sử dụng bởi IS tại Daraa.

Hồi tháng Bảy, họ đã phát hiện các loại súng chống tăng, mặt nạ chống động, máy quét mìn, súng cối, súng máy hạng nặng và bệ phóng tên lửa TOW được sản xuất tại Mỹ mà các chiến binh tại tỉnh này đã giao nộp lại sau một thỏa thuận với quân đội Chính phủ. Những vũ khí này được cho là do Mỹ cấp cho nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA).

Gần đây nhất, các lực lượng Chính phủ Syria đã thấy một địa điểm chứa vũ khí khác do IS và nhóm al-Nusra Front để lại ở tỉnh Quneitra, hãng thông tấn SANA cho hay. Theo đó, địa điểm này có rất nhiều thuốc men, súng trường tự động, súng bắn tỉa, súng máy và đạn dược cùng những vũ khí xuất xứ từ Mỹ và Israel.

Tháng trước, Tổng tham mưu quân đội Nga xác nhận rằng chính quyền Syria đã giành lại quyền kiểm soát các tỉnh Daraa, Quneitra và al-Sweida, nhờ vào những nỗ lực của trung tâm Hòa giải Nga tại Syria trong việc thuyết phục các chiến binh đầu hàng, chuyển tới Idlib hoặc cùng đứng vào đội ngũ chống IS và các nhóm khủng bố khác.