Sức mạnh pháo binh Ba Lan vượt qua Nga nhờ hợp đồng cực lớn?

Ba Lan đặt mua thêm 152 pháo tự hành K9 của Hàn Quốc với hai phiên bản, Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thỏa thuận mua thêm pháo tự hành K9 Thunder giữa Cơ quan Mua sắm Vũ khí Ba Lan và Công ty quốc phòng Hàn Quốc Hanwha Defense được ký kết vào ngày 1 tháng 12 năm 2023.

Thỏa thuận mua thêm pháo tự hành K9 Thunder giữa Cơ quan Mua sắm Vũ khí Ba Lan và Công ty quốc phòng Hàn Quốc Hanwha Defense được ký kết vào ngày 1 tháng 12 năm 2023.

Đối tượng của hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD là việc mua thêm 6 khẩu pháo tự hành phiên bản K9A1 cho Quân đội Ba Lan vào năm 2025 và 146 hệ thống thuộc biến thể K9PL vào năm 2026 - 2027.

Đơn đặt hàng cũng bao gồm gói huấn luyện và hậu cần cũng như cung cấp hàng chục nghìn quả đạn pháo 155 mm. Gói hậu cần bao gồm phụ tùng thay thế và vật tư tiêu hao, cũng như thiết bị phụ trợ.

Ngoài ra tài liệu kỹ thuật sẽ được cung cấp cho Ba Lan như một phần của thỏa thuận chuyển giao công nghệ. Warsar sẽ tiến hành bảo trì, sửa chữa, hiện đại hóa và sản xuất các bộ phận của pháo tự hành K9.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak, Quân đội Ba Lan sẽ có hơn 1.000 khẩu pháo tự hành 155 mm trong tương lai, ngoài K9 còn có loại Krab nội địa, khiến lực lượng pháo binh nước này thậm chí còn mạnh hơn cả Nga.

Cần nhắc lại vào ngày 27 tháng 7 năm 2022, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký kết thỏa thuận khung với Hanwha Defense về việc mua tổng cộng 672 pháo tự hành K9, trong đó có 212 khẩu thuộc biến thể K9A1 được sản xuất tại các doanh nghiệp ở Hàn Quốc.

Việc chuyển giao pháo tự hành sẽ diễn ra từ năm 2022 đến năm 2026, với việc hiện đại hóa hơn nữa để trở thành biến thể K9PL - được phát triển bởi các chuyên gia của Tập đoàn Vũ khí Ba Lan (PGZ) và Hanwha Defense.

Khoảng 460 hệ thống pháo tự hành nữa sẽ được chế tạo ở Ba Lan, tại một nhà máy mới ngay lập tức với biến thể K9PL, quá trình trên bắt đầu từ năm 2026.

Hợp đồng cũng bao gồm các phương tiện hỗ trợ K10 ARV và K11 FDCV, cung cấp khả năng cứu kéo, bổ sung cơ số đạn dược đảm bảo chiến đấu cho pháo tự hành K9 trên chiến trường.

Sự khác biệt chính giữa các phiên bản sẽ là hệ thống điều khiển và định vị tích hợp C2, cũng như sự sẵn có của bộ điều khiển hỏa lực tự động TOPAZ, được Ba Lan thiết kế riêng nhằm tương thích cơ cấu chỉ huy của mình.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-manh-phao-binh-ba-lan-vuot-qua-nga-nho-hop-dong-cuc-lon-post663292.html