Sự thật ít ai biết về chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu.

Dùng chỉ nha khoa không đúng cách khiến nướu dễ bị xước. Ảnh: Freepik.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, chỉ nha khoa là sợi dây mảnh, mềm, độ đàn hồi tốt, được làm từ nylon hoặc nhựa.

Chỉ nha khoa được phân chia thành 2 loại:

- Chỉ nha khoa đa sợi được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ sáp hoặc không, có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện.

- Chỉ nha khoa đơn sợi (còn được gọi là chỉ PTFE) được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng.

Hiện nay, chỉ nha khoa được bán trên thị trường có 2 hình thức phổ biến, dạng cuộn tròn dùng đến đâu cắt đến đó, hoặc dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

Các bác sĩ cho hay nhiều người dùng chỉ nha khoa không quen nên dùng lực mạnh quá đà, sợi chỉ cắt vào nướu, gây tổn thương mô mềm, dẫn đến chảy máu hoặc tách chân bám của nướu với răng.

Bên cạnh đó, có người dùng quá tiết kiệm, dùng chung một đoạn chỉ cho tất cả kẽ răng. Điều này vô tình làm vi khuẩn lan trên diện rộng, dễ gây ra tình trạng hôi miệng. Hơn nữa, độ dài sợi chỉ nha khoa nên trên 30 cm để dễ dàng kiểm soát.

Ngoài ra, chỉ nha khoa loại to và xơ cứng không khác gì tăm xỉa răng, nếu dùng lâu ngày có thể làm thưa răng. Thay vì vậy, bạn nên chọn loại chỉ nhỏ, mềm và mịn để tránh tổn thương men răng.

Để sử dụng chỉ nha khoa một cách hiệu quả, các bác sĩ khuyến cáo hãy sử dụng chỉ nha khoa theo đúng kỹ thuật:

Cắt một đoạn chỉ dài khoảng 30-45 cm để thoải mái dịch chuyển giữa các khe răng.
Quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của 2 tay và giữ lại bằng ngón cái. Nên sử dụng ngón tay cái cho hàm răng trên, ngón giữa cho hàm răng dưới.
Đối với hàm trên: đặt 2 ngón cái cách nhau khoảng 2.5 cm, đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, một ngón tay cái đứng yên và ngón cái kia thực hiện chuyển động lên, xuống dọc theo các răng, tạo thành chuyển động nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.
Đối với hàm dưới: 1 ngón tay giữa giữ đứng yên, ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng, tương tự như hàm trên.
Thời gian cho toàn bộ quá trình làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa mất 1 phút. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng, và nên súc miệng sau khi thực hiện xong.
Nếu cảm thấy quá khó trong việc giữ sợi chỉ, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa dạng tăm rất hữu dụng.

Nguyễn Thuận

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/su-that-it-ai-biet-ve-chi-nha-khoa-post1469928.html