Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Đình Chung

Sở sẽ tổ chức cuộc họp công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Chung tại Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Kiên Giang.

Ngày 16/5/2024, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo – Tòa án Nhân dân Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 243/2024/QĐST-DS, về việc công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Rạch Giá, Kiên Giang với bị đơn là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang – nguyên Giám đốc của Sở này.

Theo đó, giữa ông Nguyễn Đình Chung, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang sẽ có các thỏa thuận như sau:

Sở sẽ đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Chung. Sở sẽ tổ chức cuộc họp công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Chung tại Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Kiên Giang, do bà Nguyễn Thị Minh Giang – nguyên Giám đốc Sở đã cung cấp thông tin cho báo chí trước khi có kết luận sai phạm của cơ quan có thẩm quyền, đồng ý liên đới với bà Nguyễn Thị Minh Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng.

Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Kiên Giang (ảnh minh họa: CTV)

Thành phần cuộc họp công khai xin lỗi ông Chung sẽ gồm: Đại diện Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, Ban lãnh đạo và các tổ trưởng chuyên môn của Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang đồng ý xin lỗi theo yêu cầu của nguyên đơn Nguyễn Đình Chung, và đồng ý chịu trách nhiệm liên đới với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang bồi thường thiệt hại cho ông Chung 1 triệu đồng.

Thời gian tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại do hai bên tự thực hiện. Nếu không thỏa thuận được thì ông Nguyễn Đình Chung có quyền nộp đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự thực hiện.

Kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật, đồng thời có đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Đình Chung, nếu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang chưa trả số tiền nêu trên, thì hàng tháng phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo quy định tại khoản 2 điều 357 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 cho đến khi thi hành xong số tiền bồi thường.

Đây là vụ việc mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh vào năm 2017.

Ông Nguyễn Đình Chung vào thời điểm đó đang làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Võ Văn Kiệt thì bị bà Nguyễn Thị Minh Giang (khi đó đang là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang) có trao đổi, điều động về làm Phó trưởng phòng Giáo dục trung học trực thuộc Sở.

Vào thời điểm này, ông Chung có trình bày nguyện vọng cá nhân của mình là muốn ở lại trường, vì lúc đó là chỉ còn 4 năm nữa là ông Chung nghỉ hưu, sức khỏe không đảm bảo, khó thích nghi ngay với công việc mới.

Chiều ngày 17/8/2017, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã đến Trường Võ Văn Kiệt, đọc quyết định điều động, bổ nhiệm ông Chung giữ chức Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Một ngày sau đó, ông Nguyễn Đình Chung đã làm đơn trình bày, xin trả lại quyết định điều động này cho lãnh đạo Sở, và gửi đơn xin nghỉ việc do bản thân đang có sức khỏe yếu, có nhiều bệnh tật nên không thể đảm đương được nhiệm vụ mới mà lãnh đạo Sở giao.

Trong thời gian còn giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang đã nhiều lần phán xét, quy chụp, xúc phạm danh dự nặng nề của ông Chung, nhưng lại không dựa vào bất kỳ văn bản, quy định, nhận xét nào của đơn vị và các cơ quan có thẩm quyền, báo cáo sai sự thật về ông Nguyễn Đình Chung lên lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thông tin sai với báo chí về ông Chung với mục đích hạ thấp uy tín cá nhân ông Chung.

Vào tháng 4/2018, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Minh Giang ở mức khiển trách, vì rất nhiều thiếu sót khác nhau, trong đó có việc thiếu kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm khi ông Nguyễn Đình Chung có đơn phản ánh, không chỉ đạo thẩm tra, xác minh, kết luận mà vội vàng cung cấp thông tin cho báo chí về các nội dung khuyết điểm, sai phạm của ông Chung khi chưa được kiểm chứng, kết luận, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Chung, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/so-gddt-tinh-kien-giang-se-to-chuc-xin-loi-cong-khai-ong-nguyen-dinh-chung-post242958.gd