Siết chặt quản lý đất có nguồn gốc nông, lâm trường
Công tác quản lý đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường còn bất cập, khiến tình trạng lấn chiếm, canh tác, sang nhượng trái phép vẫn diễn ra tại Quảng Sơn và phường Bắc Gia Nghĩa.

Lực lượng chức năng cưỡng chế một trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất do xã Quảng Sơn quản lý
Theo Quyết định số 890 của UBND tỉnh Đắk Nông (trước đây), khu đất khoảng 30 ha tại tiểu khu 1685, xã Quảng Sơn và tiểu khu 1697 phường Bắc Gia Nghĩa (xã Đắk Ha cũ) được giao cho địa phương quản lý từ năm 2017. Sau khi tiếp nhận, địa phương tổ chức đo đạc, thống kê hiện trạng và lập quy hoạch sử dụng đất theo quy định.
Theo quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 902 ngày 28/6/2025, khu vực này được bố trí sử dụng cho mục đích quốc phòng. Luật Đất đai năm 2024 cũng quy định, đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường khi bàn giao về địa phương sẽ ưu tiên cho quốc phòng - an ninh và thực hiện các chính sách giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng ưu tiên, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, đất sản xuất.
Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, tại 2 tiểu khu này, nhiều diện tích đất đã bị người dân lấn chiếm, trồng cà phê, hoa màu và mua bán, sang nhượng qua nhiều lần, chủ yếu bằng giấy viết tay.
Canh tác khoảng 5 sào đất tại tiểu khu 1697, bà D.H.A. (trú phường Bắc Gia Nghĩa) cho biết, diện tích này được mua lại của một hộ dân từ năm 2015. Sau hơn 10 năm canh tác, khu đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bà A. cho hay: “Cũng giống nhiều hộ dân khác, chúng tôi chỉ mua bán bằng giấy viết tay. Canh tác, trồng trọt lâu năm tại đây, nguyện vọng của chúng tôi là được chính quyền các cấp xem xét, cấp sổ để đầu tư, làm ăn lâu dài”.
Cũng tại tiểu khu 1697, gia đình chị H’R. (trú phường Bắc Gia Nghĩa) mới mua lại khoảng 6 sào đất đã trồng cà phê. Do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán chỉ thực hiện bằng giấy viết tay, thỏa thuận giữa 2 bên và được một hộ dân khác làm chứng. Chị H’R. chia sẻ, dù biết việc mua bán bằng giấy viết tay tiềm ẩn rủi ro nhưng đây là phương thức mua bán duy nhất để gia đình chị canh tác trên diện tích đất này. “So với nhiều khu vực khác, đất ở đây rẻ hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình”, chị H’R. cho hay.
Trước thực trạng mua bán, sang nhượng đất thuộc diện tích đất do địa phương quản lý, mới đây, UBND xã Quảng Sơn đã tiến hành thống kê, lập biên bản và xử lý đối với một số trường hợp xâm canh, lấn chiếm trái phép.
Tuy nhiên, theo UBND xã Quảng Sơn, cần có giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong quản lý, rà soát và xử lý dứt điểm, tình trạng lấn chiếm, mua bán trái phép đất nông, lâm trường bàn giao về địa phương.
“Việc mua bán, sang nhượng đất có nguồn gốc nông, lâm trường không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai và tiềm ẩn nhiều hệ lụy về an ninh, trật tự. Trong thời gian tới, xã Quảng Sơn và phường Bắc Gia Nghĩa sẽ phối hợp xử lý, quản lý chặt chẽ các diện tích đất này”, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế xã Quảng Sơn cho hay.
Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo phường Bắc Gia Nghĩa cho biết, sau khi sáp nhập với xã Đắk Ha (cũ), phường được giao quản lý đất tại tiểu khu 1697. Trong thời gian tới, 2 địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, cắm mốc, đồng thời có phương án quản lý, sử dụng, tránh hình thành điểm nóng về lấn chiếm, tranh chấp đất đai tại khu vực này.
Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/siet-chat-quan-ly-dat-co-nguon-goc-nong-lam-truong-427751.html












