Sau trận mưa đá, thời tiết TPHCM những ngày tới ra sao?

Cơ quan khí tượng dự báo từ hôm nay đến ngày 20/6, mưa tại TPHCM sẽ tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Chiều hôm qua (14/6), khu vực TPHCM xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, kèm với đó là hiện tượng thời tiết cực đoan như sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh. Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố ngập úng cục bộ, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, từ nay đến ngày 20/6, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc bộ suy yếu dần. Gió mùa Tây Nam chi phối khu vực Nam bộ có cường độ trung bình kéo dài trong suốt thời gian này và có xu hướng hoạt động lên cao dần.

Cơn mưa lớn kéo dài vào chiều 14/6 khiến đường Bùi Viện (quận 1, TPHCM) ngập úng. Ảnh: H.H

Cơn mưa lớn kéo dài vào chiều 14/6 khiến đường Bùi Viện (quận 1, TPHCM) ngập úng. Ảnh: H.H

Dự kiến đến khoảng ngày 17/6, gió Tây Nam lên đến tầng cao 6000m. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây, khoảng từ ngày 12-13/6 suy yếu và rút dần ra phía Đông và nâng trục lên phía bắc; khoảng ngày 15-16/6 hình thành vùng hội tụ gió trên mực 6000m ngay trên khu vực Nam bộ và từ ngày 17-20/6 gió mùa Tây Nam hoạt động lên đến mực 6000m.

Dự báo từ hôm nay ngày 15/6 đến ngày 20/6, mưa tại TPHCM sẽ tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi; có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Trong những cơn mưa dông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản.

“Đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật có thể xuất hiện trong những cơn mưa dông. Đề phòng mưa với cường độ lớn có thể gây ngập sâu một số tuyến đường có khả năng xuất hiện trong khoảng từ ngày 15-20/6”- Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.

Lý giải về hiện tượng mưa đá tại TPHCM vào chiều 14/6, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết mưa đá xuất hiện tại TPHCM và khu vực lân cận do sau nhiều ngày không mưa, hơi nước sẽ tích tụ nhiều trên những khối mây dông ở độ cao khoảng 6.000 m so với mặt đất. Trên đỉnh mây cao, nhiệt độ sẽ rất thấp, những hạt hơi nước chuyển động đối lưu liên kết với nhau hình thành nước đá lớn rồi rơi xuống đất.

Nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa đá vào chiều 14/6. (Ảnh do người dân chia sẻ)

Nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa đá vào chiều 14/6. (Ảnh do người dân chia sẻ)

“Mưa đá chỉ khoảng chừng 0,5 cm - 1cm, không nguy hại cho người nhưng có thể gây dập nát hoa màu. Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- vị chuyên gia cho hay.

Cũng theo bà Xuân Lan, những ngày tới TPHCM tiếp tục hình thái thời tiết sáng nắng chiều mưa. Mưa lớn kèm dông xuất hiện vào giờ tan tầm khiến tầm nhìn hạn chế. Ngoài ra, TPHCM và các tỉnh, thành Nam bộ có thể tiếp tục xuất hiện mưa đá nhưng ở diện hẹp hơn.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong những ngày giữa tháng 6, trên các vùng biển TPHCM có mưa rào và dông. Đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa dông có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Gió tây nam trên khu vực có cường độ tăng dần, từ ngày 16-20/6 tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6.

Hữu Huy

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sau-tran-mua-da-thoi-tiet-tphcm-nhung-ngay-toi-ra-sao-post1646408.tpo