Sài Gòn FC: Một đội bóng kỳ lạ

  705 liên quanGốc

  Hơn 20 cầu thủ ra đi ngay sau khi V.League 2020 hạ màn. Một tháng sau, Sài Gòn FC không những lấp đủ lực lượng mà còn tạo ra một tập thể chơi ổn định và thể hiện một sự chuẩn bị tốt. Quan trọng hơn, cách Sài Gòn FC đang đi, với chiến lược 'Nhật Bản hóa' thật sự khác với phần còn lại của nền bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

  “Dị” như Vũ Tiến Thành

  Kể từ lúc ông Vũ Tiến Thành lên làm Chủ tịch Sài Gòn FC, đội bóng này trải qua hai biến cố lớn trong nội tình của CLB. Còn nhớ ngay sau vòng đấu đầu tiên của V.League 2020, HLV Hoàng Văn Phúc đệ đơn từ chức. Ông Dương Nghiệp Khôi cũng thôi vị trí trong Ban lãnh đạo của đội bóng Sài thành. Nhiều người lo lắng về nguy cơ Sài Gòn sẽ mất định hướng, nhất là khi những điều không hay trong quá khứ xoay quanh Vũ Tiến Thành – vị Chủ tịch kiêm HLV trưởng đội bóng vẫn còn xuất hiện đầy rẫy trên các báo điện tử của Việt Nam.

  Nhưng Sài Gòn FC đâu có mất định hướng. Họ vô địch lượt đi V.League và kết thúc mùa giải với vị trí thứ 3 chung cuộc. Ở thời điểm mà Sài Gòn FC bất bại 11 trận liên tiếp, nhiều người đã nghĩ về chân dung một nhà vô địch mới trong lịch sử V.League. Đáng tiếc, dịch COVID-19 khiến giải đấu tạm hoãn một thời gian. Và đó là thời điểm mà những đối thủ của Sài Gòn như Viettel, Hà Nội FC bắt đầu chỉnh đốn lực lượng trước khi bước vào giai đoạn 2 đầy hối hả với cuộc đua đến ngôi vương.

  Sài Gòn FC thay nhiều cầu thủ mới.

  Sài Gòn FC giành Huy chương Đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, làn sóng cầu thủ ồ ạt rời khỏi đội bóng Sài thành. Nhiều cầu thủ không tiếc lời chỉ trích cách làm việc và thái độ thiếu chuyên nghiệp của Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành trong giai đoạn làm việc suốt 1 mùa giải qua. Ông Vũ Tiến Thành cũng chẳng bận tâm phản pháo những điều không hay dành cho mình. Thậm chí, ông sẵn sàng tiễn thêm những cầu thủ khác nữa. Chưa bao giờ trong lịch sử V.League chứng kiến một đội bóng mới chỉ kết thúc trong top 3 vài hôm, không trải qua biến cố liên quan đến bán độ hay tài chính mà lại ra đi một loạt như vậy.

  “Bình mới, rượu phải mới”, Chủ tịch Vũ Tiến Thành nhấn mạnh như vậy. Một tháng sau khi chia tay trên dưới 20 cầu thủ, Sài Gòn FC lấp đầy đội hình với số lượng tương đương. Người ta lại lo sợ rằng những gương mặt mà Sài Gòn FC mang về không đủ chất lượng ở tầm V.League. Vũ Tiến Thành lập tức có câu trả lời với màn trình diễn nổi bật ở giải Tứ hùng, trước TP.HCM, Bình Định và đặc biệt là chiến thắng 3-1 trước Hà Nội FC.

  Chiến lược Nhật hóa không giống ai

  “Tôi muốn nói với các bạn, Sài Gòn FC là một tập thể tốt, có đấu pháp rõ ràng. Chúng tôi đã thay mới hoàn toàn 21 cầu thủ”, ông Vũ Tiến Thành nói. “Nhiều người nói đội sẽ khủng hoảng. Nhưng đâu phải. Chúng tôi cho thấy Sài Gòn FC là một đội rất chuyên nghiệp. Nên nhớ rằng, đội vẫn còn thiếu 4 cầu thủ Nhật Bản cũng như Cao Văn Triền nữa. Nếu họ vào đội hình thi đấu thì Sài Gòn FC còn mạnh hơn”.

  Ông nói thêm: “Tôi là người Sài Gòn. Tôi làm cho bóng đá Sài Gòn. Vì thế tôi phải làm cho tốt. Giờ đây, Sài Gòn mới là đội của Sài Gòn một cách thực sự. Nhiều người trước đó nói rằng sau khi thay đổi hàng loạt các cầu thủ như thế, chúng tôi sẽ khó khăn. Nhưng Sài Gòn đã chứng minh điều ngược lại. Bóng đá là khoa học. CLB phải là nhà nghề. Ai mà chỉ trích Sài Gòn thì mai mốt việt vị hết”.

  Ông Vũ Tiến Thành tự tin: “Nguyên Hoàng vào sân và đã đá rất tốt. Cậu ấy thực sự là một tài năng. Bùi Xuân Quý chạy như người không phổi. Rồi cả Lê Cao Hoài An. Khi xem Hoài An chơi cho Khánh Hòa, tôi tự hỏi rằng sao người ta lại lãng quên một cầu thủ giỏi như vậy. Những Trần Mạnh Cường, Nguyễn Công Thành cũng giúp cánh trái của tôi mạnh hơn rất nhiều. Các bạn lo rằng đây là cái tên vô danh là bởi các bạn không xem bóng đá nhiều thôi”.

  Cách tuyển quân của Sài Gòn thực sự khiến cả V.League bất ngờ. Và cái cách họ đang Nhật Bản hóa từ bộ máy lãnh đạo đến lực lượng ngoại binh cũng chẳng giống ai. Trong thời gian vừa rồi, Sài Gòn FC đưa về 4 cầu thủ trưởng thành và phát triển ở bóng đá Nhật Bản chuyên nghiệp gồm: Ryutaro Karube, Daisuke Matsui, Takasaki Horoyuki, Woo Sang-ho. Chưa dừng lại ở đó, họ tuyển mộ chuyên gia vật lý trị liệu và ba chuyên gia khác từ Nhật Bản. Đến hôm qua, Sài Gòn FC lại tạo nên một cú hích khi mời được cựu Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Nhật Bản - Shimoda Masahiro về làm cố vấn cấp cao.

  Rõ ràng, Sài Gòn FC đang đi một chiến lược không giống ai tại V.League. Nhưng điều đó lại thể hiện được một hướng đi đúng đắn, có lộ trình và sẵn sàng phát triển trên một con đường dài hơi. Điều đó rất khác với cách mua sắm và phát triển của đa phần CLB tại V.League. Họ phần lớn chỉ mua ngoại binh để tăng cường sức mạnh trong một thời gian ngắn. Lộ trình phát triển CLB cũng manh mún mà dựa quá nhiều vào dòng tiền đến từ các ông chủ. V.League cũng vì thế mà chứng kiến không ít tình cảnh “lên voi xuống chó” của nhiều đời CLB.

  Hồ sơ ấn tượng của cố vấn cấp cao Nhật Bản

  Ông Shimoda Masahiro, cựu Giám đốc Kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao của Sài Gòn FC mùa giải 2021. Ông Masahiro nói trôi chảy tiếng Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ông từng làm Giám đốc Kỹ thuật của CLB Kyoto Purple Sanga, sau đó chuyển sang làm trợ lý Giám đốc Kỹ thuật ở FC Tokyo từ năm 2001 đến 2005.

  Từ năm 2009 đến 2016, ông nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Hiệp hội bóng đá Nhật Bản (JFA), trong đó có vị trí Giám đốc Kỹ thuật giai đoạn 2014-2016. Ngoài ra, Masahiro cũng đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn ở đội tuyển quốc gia, U23, U19 và U16 Nhật Bản.

  Một điểm đáng chú ý, trong 7 năm ông Masahiro làm GĐKT của JFA, bóng đá quốc gia này gặt hái nhiều thành tích, như vô địch Asian Cup 2011, vô địch U23 châu Á 2016, vô địch U19 châu Á 2016, vào bán kết Olympic 2012.

  An Khánh

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-thao/sai-gon-fc-mot-doi-bong-ky-la-626372/