Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ tặng thơ cho Thanh niên xung phong

Ngày 9-4, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) thành phố Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ tặng thơ cho Lực lượng TNXP Việt Nam (28-3-1951/28-3-2021).

Cách đây 70 năm, Bác Hồ đã đến thăm Liên đội TNXP 312 đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù, thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông và đọc tặng đơn vị 4 câu thơ nổi tiếng: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Làm theo lời dạy của Người, trong những năm tháng kháng chiến, TNXP Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng vũ trang có mặt trên mọi trận tuyến, không ngại hy sinh gian khổ, trường kỳ phục vụ và trực tiếp chiến đấu, lập nhiều thành tích vang dội, góp phần đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại diện Ban Chấp hành Hội cựu TNXP TP Cần Thơ trao sổ tiết kiệm và tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

70 năm qua, 4 câu thơ của Bác vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện đầy đủ cả về lý luận và thực tiễn, là phương châm, ý chí hành động của các thế hệ thanh niên cả nước nói chung, Hội Cựu TNXP Cần Thơ nói riêng. Với tinh thần đoàn kết, vượt khó, xung kích trong thời kỳ đổi mới, chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Hội đã vận động kinh phí từ các tổ chức, cá nhân tặng 65 sổ tiết kiệm, xây dựng và sửa chữa trên 20 căn nhà, tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Ngoài ra, Hội còn tích cực tham gia tích cực vào công tác vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, giữ gìn an ninh trật tự, chung tay vì người nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư… là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Đại diện Ban Chấp hành Hội cựu TNXP TP Cần Thơ trao tặng 10 chữ vàng cho hội viên.

Dịp này, Hội Cựu TNXP TP Cần Thơ đã trao tặng 10 chữ vàng “Trọn nghĩa với nước non/sắc son với đồng đội” cho hơn 200 cựu TNXP TP Cần Thơ. Cùng với đó, Hội cũng trao 10 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng; trao tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng và hỗ trợ 7 triệu đồng sửa chữa nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: THÚY AN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/ky-niem-70-nam-ngay-bac-ho-tang-tho-cho-thanh-nien-xung-phong-656398