Boeing kiện nhà cung cấp nội thất của Air Force One

Hãng Boeing hôm 8/4 tuyên bố kiện và hủy hợp đồng với một nhà thầu vì chậm trễ trong việc hoàn thành nội thất trên hai máy bay sẽ được dùng làm chuyên cơ của tổng thống Mỹ.

Nhà sản xuất máy bay của Mỹ tuyên bố đã hủy hợp đồng với GDC Technics do công ty này "không đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng và mất khả năng thanh toán", Reuters đưa tin.

Trong đơn kiện trình lên tòa án bang Texas ngày 7/4, Boeing khẳng định GDC Technics bị tụt lại một năm so với thời hạn trong hợp đồng. Sự chậm trễ này gây ra "thiệt hại hàng triệu USD cho Boeing và đe dọa công việc có tầm quan trọng đối với (không quân) và tổng thống Mỹ”.

GDC Technics, công ty có trụ sở tại Texas, không đưa ra bình luận trước tuyên bố kiện của Boeing.

Hai chiếc Boeing 747 đang được dùng làm chuyên cơ của tổng thống Mỹ tại căn cứ không quân Andrews, Maryland. Ảnh: Reuters.

Một nữ phát ngôn viên của Boeing khẳng định hãng sẽ hoàn thành và bàn giao máy bay đúng hạn cho không quân.

Hồi tháng 7/2018, Boeing nhận hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD để chế tạo hai máy bay 747-8. Chúng dự kiến được giao vào tháng 12/2024 để làm chuyên cơ cho tổng thống Mỹ.

Những chiếc Boeing 747-8 dùng làm Air Force One được thiết kế để trở thành "Nhà Trắng trên không".

Năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump nói Air Force One mới sẽ được nâng cấp nội thất. Các máy bay này cũng sẽ được sơn màu khác, thay vì màu trắng và xanh lam được sử dụng từ thời cố Tổng thống John F.Kennedy.

Nhưng đến tháng 1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki lại nói Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi màu chuyên cơ của mình. Bà Psaki cho biết ông Biden “chưa từng dành thời gian nghĩ về phối màu của Air Force One”.

Như Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/boeing-kien-nha-cung-cap-noi-that-cua-air-force-one-post1202439.html