Phe Dân chủ ở New York ép thống đốc bang từ chức

Sau khi khẳng định sẽ không từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục, Thống đốc New York Cuomo đối mặt với làn sóng chỉ trích nặng nề từ các chính trị gia.

"Chúng ta cần phải làm việc mà không bị phân tâm hàng ngày. Vì lợi ích của bang, Thống đốc Cuomo phải từ chức", Andrea Stewart-Cousins, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện bang New York, nói trong tuyên bố hôm 7/3.

Carl Heastie, phát ngôn viên của hội đồng lập pháp bang này, đồng tình với quan điểm của bà Stewart-Cousins, theo Guardian.

Ông Heastie cho rằng các cáo buộc quấy rối chống lại ông Cuomo là "đáng lo ngại", và thống đốc bang New York nên cân nhắc liệu có thể đáp ứng hiệu quả nguyện vọng của người dân New York hay không.

Ông Cuomo khẳng định sẽ không từ chức, vì ông được người dân bầu lên chứ không phải các chính trị gia.

"Tôi sẽ không từ chức vì những cáo buộc này. Vì làm như vậy là phản dân chủ", thống đốc bang New York nói.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: AP.

Hôm 7/3, các đảng viên Dân chủ nổi tiếng khác, bao gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer, cũng thể hiện sự ủng hộ đối với những người phụ nữ lên tiếng trong vụ bê bối của ông Cuomo.

Cho tới ngày 7/3, 5 phụ nữ đã cáo buộc thống đốc bang New York quấy rối tình dục.

Ông Schumer ủng hộ cuộc điều tra của Tổng chưởng lý Letitia James nhằm vào các cáo buộc này.

Trong các cáo buộc mới nhất, Wall Street Journal ngày 6/3 đưa tin cựu cố vấn Ana Liss nói rằng vào năm 2014, ông Cuomo thỉnh thoảng chào cô bằng một cái ôm và hôn vào hai bên má, gọi cô là “cưng”, hôn lên tay và hỏi cô có bạn trai hay chưa.

Washington Post ngày 6/3 dẫn lời cựu cố vấn Karen Hinton cho biết ông Cuomo vào năm 2000 từng bất ngờ ôm cô trong phòng khách sạn sau một sự kiện.

Ba phụ nữ khác, trong đó hai người là cựu cố vấn, cáo buộc ông Cuomo, 63 tuổi, quấy rối họ thông qua các bình luận hay đụng chạm không phù hợp.

Vị thống đốc phủ nhận mọi vi phạm, và tuyên bố sẽ hợp tác với cuộc điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục mà Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đảm nhận.

Chàng trai Ấn Độ sáng chế ví ngăn quấy rối tình dục cho phụ nữ Để bảo vệ phụ nữ khỏi tội phạm tình dục, Shyam Chaurasia đã phát minh ra một thiết bị có thể biến ví, giày cao gót và son môi thành súng hơi.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/phe-dan-chu-o-new-york-ep-thong-doc-bang-tu-chuc-post1190970.html