Thiếu chất dẫn cho ô tô, Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đài Loan (Trung Quốc)

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang tàn phá ngành công nghiệp ô tô và chính quyền của ông Biden đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Đài Loan để giải quyết tình hình.

Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Joe Biden – Brain Deese, gần đây đã gửi một bức thư cho Bộ trường Kinh tế Đài Loan – Wang Mei-hua cảm ơn bà đã tham gia vào vấn đề này. Ông cũng chuyển tiếp những lo ngại từ những công ty xe hơi của Mỹ.

Bloomberg báo cáo rằng, Deese và cố vấn an ninh quốc gia - Jake Sullivan đang tham gia vào nỗ lực giải quyết những nút thắt trong chuỗi cung ứng của nhà sản xuất xe hơi.

Người phát ngôn của Nhà Trắng nói thêm, sự thiếu hụt không phải là cuộc khủng hoảng ngắn hạn và chính quyền đang trao đổi với đồng mình để giải quyết. Cũng có thông tin xác nhận rằng chính quyền đang yêu cầu những đại sứ quán trên toàn thế giới xác định những nước và công ty sản xuất chất bán dẫn có thể đáp ứng sự thiếu hụt toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden

Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và nền công nghiệp ô tô Mỹ đang yêu cầu Nhà Trắng để gây áp lực với những nhà sản xuất chíp nước ngoài phân bố nguồn cung thiết yếu cho họ.

Chủ tịch Hội đồng Chính sách Ô tô Mỹ - Matt Blunt chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng đó là những điều hợp lý để chính phủ yêu cầu. Đây sẽ là một vấn đề trong nửa đầu năm 2021".

Tổng thống Biden dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp yêu cầu xem xét lại chuỗi cung ứng trong những tuần tới. Nhiều quan chức của chính quyền cũng đã xác định chất bán dẫn là một lĩnh vực đầu tư trong nước chiến lược cần được thực hiện để giúp đất nước giảm sự phụ thuộc vào các nước khác.

Các chuyên gia trong ngành ô tô cho rằng sẽ có ít hơn 1 triệu xe hạng nhẹ được sản xuất trong quý đầu tiên của năm 2021 do sự thiếu hụt nguồn cung này./.

CTV Anh Quân/VOV.VN Theo Carscoops

Nguồn VOV: https://vov.vn/o-to-xe-may/thieu-chat-dan-cho-o-to-my-tim-kiem-su-giup-do-tu-dai-loan-trung-quoc-838546.vov