Tại sao ranh giới trong hôn nhân lại tốt cho mối quan hệ của bạn?

Về cơ bản, một cuộc hôn nhân là việc hai người chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều kết quả lại cho thấy điều ngược lại.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao hôn nhân lại khó khăn như vậy, thì không chỉ mình bạn có suy nghĩ đó đâu. Đúng là tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua những khó khăn trong hôn nhân của họ. Kết hôn chắc chắn là một công việc dành cho những người trưởng thành, những người đủ chín chắn để xử lý các vấn đề trong mối quan hệ.

Về cơ bản, một cuộc hôn nhân là việc hai người chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều kết quả lại cho thấy điều ngược lại, rằng khi không có ranh giới trong hôn nhân, thì mối quan hệ sẽ khó có thể được kéo dài bền vững. Dưới đây là một số lí do cho thấy những lợi ích mà ranh giới, kỷ luật mang lại cho một cuộc hôn nhân.

Ranh giới cảm xúc tăng cường kết nối tình cảm trong hôn nhân

Kết nối tình cảm là trụ cột quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân vì nó là nền tảng của một mối quan hệ chân chính. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cách tốt nhất để củng cố mối liên kết tình cảm trong hôn nhân thật ra không phải là trải qua tất cả mọi thứ cùng nhau. Ngược lại, bạn cần phải có ranh giới tình cảm mới có thể xây dựng được một cuộc hôn nhân bền vững.

Giả sử bạn yêu vợ / chồng của mình đến mức ở bên nhau 24/7 và không bao giờ cho nhau bất kỳ khoảng không gian riêng tư nào. Cuộc hôn nhân này cuối cùng sẽ có trở nên ngột ngạt đối với một trong hai hoặc cả hai người và dẫn đến các cuộc tranh cãi.

Thay vào đó, bạn nên dành cho nhau một “khoảng trời riêng” để cả hai có cơ hội quan sát bạn đời của mình tuyệt vời như thế nào từ xa. Từ đó, hai người sẽ đánh giá cao người kia nhiều hơn nữa. Ranh giới tình cảm như vậy sẽ củng cố mối liên kết tình cảm trong hôn nhân của bạn.

Ranh giới về thể xác làm tăng sự thân mật trong hôn nhân

Nhiều cuộc hôn nhân đã thất bại bởi những lí do liên quan đến vấn đề về giao tiếp, dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sự thân mật về thể xác giữa hai người.

Sự gần gũi về tình dục không phải là điều mà hầu hết các cặp đôi thảo luận trước khi kết hôn, vì vậy điều này có thể gây ra các cản trở tới sở thích tình dục của các cặp vợ chồng. Vì vậy, việc thiết lập ranh giới về thể xác trong hôn nhân là điều quan trọng.

Điều này có nghĩa là bạn nên truyền đạt cho người ấy của mình những gì bạn thích và những gì bạn không thích, để đối phương không phải trải qua quá trình bối rối hoặc cảm thấy thất vọng vì dường như họ không thể đáp ứng bạn.

Ranh giới tài chính là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền vững

Không một cuộc hôn nhân nào thực sự hoàn hảo, bởi vì tình yêu thường dễ bị tổn thương trước bản chất của con người. Tuy nhiên, có thể nói, những cuộc hôn nhân bất khả chiến bại nhất đều có một điểm chung: họ có ranh giới tài chính rõ ràng.

Bạn và vợ / chồng của bạn có một tài khoản ngân hàng chung để lo tất cả các khoản chi tiêu chung trong gia đình (ví dụ: nhà ở, hóa đơn, v.v.) và bạn cũng có một số khoản tiết kiệm / đầu tư chung. Nhưng bên cạnh đó, bạn và vợ / chồng của bạn có tài khoản ngân hàng cá nhân, nơi mà bạn có thể không chia sẻ mật khẩu của mình cho người ấy. Bạn sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân của mình để làm những việc bạn muốn, bất kể đó là đầu tư hay mua sắm - điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trong khi đó, vợ / chồng của bạn sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân của họ để làm những việc họ muốn. Không có gì sai với điều đó, miễn là bạn đã có những cuộc thảo luận trung thực để xác định ranh giới tài chính trong hôn nhân từ trước.

Ranh giới trong hôn nhân giúp bạn bớt căng thẳng hơn

Hầu hết căng thẳng và lo lắng đến từ việc cố gắng kiểm soát những gì nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một trong những việc gây căng thẳng ấy chính là không có ranh giới trong hôn nhân, dẫn đến sự bắt buộc trong kiểm soát đối phương. Do đó, bạn cần hiểu những gì nằm trong quyền của bạn và những gì nằm ngoài phạm vi đó.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát hành vi của vợ / chồng mình, nhưng bạn chắc chắn có thể tác động đến hành vi đó. Cách tốt nhất để làm điều này chính là trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Việc này sẽ tự nhiên khuyến khích người ấy nỗ lực ngang bằng với mức độ của bạn.

Ranh giới trong hôn nhân tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống

Khi bạn cho phép một không gian riêng tư trong hôn nhân, bạn có thể liên tục gia tăng sự hấp dẫn giữa bạn và vợ / chồng của mình một cách bền lâu. Đừng bao giờ ngừng cố gắng “yêu từ cái nhìn đầu tiên” và cả hai có thể tận hưởng niềm vui khi tạo ra một cuộc hôn nhân tuyệt vời!

Nghệ thuật quyến rũ là một cuộc hành trình hơn là một điểm đến. Hãy tiếp tục tạo ra những khoảnh khắc thú vị trên hành trình của bạn!./.

CTV Quỳnh Nguyễn/VOV.VN Theo Lifehack

Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/tinh-yeu-gia-dinh/tai-sao-ranh-gioi-trong-hon-nhan-lai-tot-cho-moi-quan-he-cua-ban-854811.vov