Hãi hùng chó to thả rông, không rọ mõm gây nguy hiểm nơi công cộng

Trong thời gian gần đây, tại các thành phố lớn xảy ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm liên quan đến chó thả rông, không rọ mõm. Tuy nhiên, tình trạng chó to thả rông vẫn khá phổ biến trong các công viên tại Hà Nội.

Tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm tự do chạy nhảy vẫn phổ biến ở những khu vực công cộng.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ban hành ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác có hiệu lực từ ngày 15/9, hành vi thả rông chó nơi cộng cộng, không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó... sẽ bị phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, hiếm thấy trường hợp nào bị phạt theo vi phạm quy định này

Tại các nơi công cộng như hồ Thiền Quang, công viên Hòa Bình, Bãi cỏ Phủ Tây Hồ, công viên Nghĩa Đô,,... dễ dàng bắt gặp những con chó to thả rông, không rọ mõm gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Không chỉ gây nguy hiểm, việc thả rông, không đeo rọ mõm cho chó còn gây mất mỹ quan tại nơi công cộng.

Chị Thu Hường (trú tại chung cư An Bình – Phạm Văn Đồng) chia sẻ: “Tôi hạn chế đưa con đi công viên chơi vì thời gian đây xuất hiện rất nhiều chó thả rông không rọ mõm đi lại nơi công cộng, nhất là những con chó to giống nước ngoài rất hung tợn, sẵn sàng tấn công người đi bộ trong công viên".

Ttrên vỉa hè ở các cung đường lớn dễ dàng bắt gặp những con chó to, không rọ mõm tự do đi lại

Một người dân sống gần công viên Cầu Giấy cho biết “Khi đi qua công viên Cầu Giấy, tôi thường hay gặp chó to lao từ công viên ra đường, gây mất an toàn cho người đi đường. Cần xử lý triệt để việc cho chó ra đường không rọ mõm, xiềng xích mới đảm bảo an toàn cho mọi người".

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính hết cuối năm 2020 cả nước đã ghi nhận 48 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 22 tỉnh, thành phố, tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên dân chủ yếu là do tình trạng chó thả rông không được quản lý./.

CTV Phạm Nhi/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/hai-hung-cho-to-tha-rong-khong-ro-mom-gay-nguy-hiem-noi-cong-cong-849025.vov