Pháp phong tỏa 1 tỉnh ở phía Đông Nam vì dịch Covid-19 bùng nổ

Ngày 22/2, nước Pháp công bố phong tỏa tạm thời 63 địa phương nằm tại tỉnh Alpes-Maritimes ở phía Nam, giáp biên giới với Italia và Monaco, để ngăn chặn đà bùng nổ của dịch Covid-19.

Sau khi kết thúc các đợt tham vấn khẩn cấp với các đối tác xã hội, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo tỉnh Alpes-Maritimes, đã thông báo các biện pháp tăng cường nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus Sars-CoV-2, đặc biệt là biến thể có nguồn gốc từ Anh, vốn chiếm tới trên 72% tổng số ca nhiễm tại đây.

Bãi biển ở thành phố Nice

Theo thông báo của cảnh sát trưởng tỉnh này trong ngày 22/2, 90% dân số tỉnh Alpes-Maritimes, sống tập trung tại các địa phương ven biển, sẽ phải sống trong tình trạng phong tỏa lần thứ 3 kể từ đầu mùa dịch. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa lần này tạm thời chỉ được áp đặt vào các ngày cuối tuần trong vòng ít nhất 2 tuần tới. Ông Bernard Gonzalez, cảnh sát trưởng tỉnh Alpes-Maritimes cho biết:

“Tình hình dịch bệnh hiện nay yêu cầu phải hạn chế di chuyển, trong đó phải phong tỏa một phần. Vào các ngày cuối tuần trong 2 tuần tới, việc di chuyển tại các địa phương thuộc khu vực ven biển sẽ bị cấm. Chúng tôi khoanh vùng như vậy là nhằm bảo vệ nhiều nhất có thể người dân ở những khu vực vốn chịu tác động nặng nề từ cơn bão Alex”.

Do giờ giới nghiêm vẫn đang có hiệu lực trên toàn quốc từ 18 giờ tối hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, nên quá trình phong tỏa tại tỉnh Alpes-Maritimes sẽ bắt đầu từ 18 giờ ngày thứ Sáu cho đến 6 giờ sáng ngày thứ Hai.

Bên cạnh việc phong tỏa một phần đối với 90% dân số trong tỉnh, các biện pháp tăng cường khác sẽ được áp đặt đối với toàn bộ người dân, trong đó có việc bắt buộc đeo khẩu trang, cấm sử dụng rượu bia ngoài đường phố hay đóng cửa toàn bộ các cửa hàng có diện tích trên 5000 m2, trừ các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm.

Ngoài ra, tỉnh Alpes-Maritimes cũng sẽ tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Italia, tăng cường kiểm tra tại các sân bay, trong đó có thể sẽ yêu cầu toàn bộ hành khách các chuyến bay đến và đi từ Nice phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại tỉnh này cũng sẽ đặc biệt được đẩy mạnh./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-phong-toa-1-tinh-o-phia-dong-nam-vi-dich-covid-19-bung-no-838779.vov