Rùng mình top quái thú 'máu mặt' từng thống trị Trái Đất

Theo các chuyên gia, một số quái thú đáng sợ từng thống trị Trái Đất. Chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ trong thế giới tự nhiên nhưng đã tuyệt chủng vì một số lý do.

Một quái thú đáng sợ từng sinh sống trên Trái Đất là Anomalocaris. Các chuyên gia cho hay, loài Anomalocaris sống cách đây khoảng 530 triệu năm, có hình dáng khá giống loài tôm, đôi mắt cuống to và chi trước lớn có vai trò quan trọng khi bắt mồi.

Một quái thú đáng sợ từng sinh sống trên Trái Đất là Anomalocaris. Các chuyên gia cho hay, loài Anomalocaris sống cách đây khoảng 530 triệu năm, có hình dáng khá giống loài tôm, đôi mắt cuống to và chi trước lớn có vai trò quan trọng khi bắt mồi.

Anomalocaris có khả năng bơi lội giỏi, miệng rộng tới 25 cm và chiều dài cơ thể hơn 2m. Theo đó, quái thú này có thể tấn công và ăn thịt nhiều loại sinh vật lớn dưới đáy biển.

Tuy nhiên, khoảng 440 triệu năm trước, loài Anomalocaris ăn thịt đáng sợ tuyệt chủng. Nguyên nhân khiến loài này biến mất khỏi Trái Đất đến nay vẫn là bí ẩn lớn.

Nổi tiếng không kém Anomalocaris là quái thú Deinosuchus. Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sinh sống trên Trái Đất. Chúng sống cách đây khoảng 75 triệu năm và phân bố chủ yếu ở bờ biển phía đông Bắc Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, khi trưởng thành, quái vật Deinosuchus có thể đạt chiều dài khoảng 10m. Chúng thường ngâm mình trong nước, chờ thời cơ để săn mồi. Con mồi của nó thường là khủng long và các động vật trên cạn khi chúng xuống uống nước hoặc tắm. Thậm chí, chúng có thể lên bờ tìm kiếm con mồi.

Deinosuchus dễ dàng ăn thịt con mồi nhờ cơ thể to lớn và bộ hàm chắc khỏe. Vậy nên, loài này trở thành một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trên Trái Đất.

Mosasaurus là quái thú đáng sợ từng xuất hiện trên Trái Đất cách đây khoảng 70 - 76 triệu năm. Loài này phân bố ở các đại dương khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ. Căn cứ vào một số hóa thạch, các chuyên gia ước tính chiều dài của mỗi cá thể Mosasaurus khi trưởng thành là khoảng 21m, nặng 33 tấn.

Loài Mosasaurus thường đi săn mồi theo đàn khiến chúng trở thành các "hung thần" biển cả khi có thể tấn công, ăn thịt nhiều loại động vật to lớn.

Tổ tiên của Mosasaurus là loài thằn lằn nhỏ trên cạn. Sau một thời gian tiến hóa, loài này dần thích nghi với môi trường biển. Trong đó, bàn chân của chúng có màng, cơ thể thon dài và linh hoạt, đầu và hàm của chúng đều to lớn và khỏe mạnh hơn.

Mosasaurus gia tăng số lượng rất nhanh vào cuối kỷ Phấn trắng. Theo đó, chúng khiến các loài ichthyosaur và plesiosaurs đến bờ vực tuyệt chủng.

Mời độc giả xem video: Sắp có cuộc săn lùng quái vật hồ Loch Ness quy mô lớn.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/rung-minh-top-quai-thu-mau-mat-tung-thong-tri-trai-dat-1926908.html