Renzo Piano đã dồn tâm huyết cả cuộc đời vào thiết kế của Nhà hát Opera Hà Nội

'Vẻ đẹp có thể thay đổi thế giới' là điều kiến trúc sư đại tài người Italy, Renzo Piano tâm niệm trong gần 60 năm sự nghiệp của mình. Nhưng với Renzo Piano, đó không đơn thuần là vẻ đẹp cảm nhận bằng thị giác, đó còn là vẻ đẹp của tâm hồn, nhân cách và những giá trị văn hóa trường tồn của nhân loại.

Kiến trúc sư người Italy, Renzo Piano là một trong những "cây đại thụ" của kiến trúc hiện đại thế giới. Sinh ngày 14-9-1937, Renzo Piano cống hiến không biết mỏi mệt cho nhân loại không chỉ bằng những tác phẩm kiến trúc đỉnh cao, mà còn bởi những giá trị nhân văn mà ông để lại trong các công trình của mình. Renzo Piano từng giành được nhiều giải thưởng danh giá quốc tế như Giải thưởng Kiến trúc The Pritzer, được xem là giải Nobel của ngành kiến trúc. Ông cũng trở thành người Italy đầu tiên vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí TIME năm 2006.

Với các thiết kế mang vẻ đẹp hiện đại và khả năng sử dụng tối ưu, Renzo Piano đóng góp cho lịch sử kiến trúc nhân loại bằng rất nhiều công trình đa dạng từ sân bay đến những tòa nhà chọc trời. Ông đặc biệt dành tình yêu và tâm huyết của mình cho các công trình văn hóa nghệ thuật như bảo tàng, nhà hát, khu phức hợp âm nhạc đa năng…

Kiến trúc sư huyền thoại Renzo Piano.

Điều khiến Renzo Piano đặc biệt và giới kiến trúc sư cả thế giới đều ngưỡng mộ chính là triết lý thiết kế vì nhân loại, nâng niu các giá trị văn hóa và gìn giữ giá trị lịch sử nhân loại. Khi xây dựng trung tâm Auditorium Parco della Musica tại Italy, ông đã từng trì hoãn dự án đến một năm và điều chỉnh thiết kế của mình để phù hợp với di tích khảo cổ dưới móng công trình và xây riêng một bảo tàng nhỏ để trưng bày các hiện vật.

Với thế giới, Renzo Piano không chỉ là một kiến trúc sư đại tài, mà còn là một huyền thoại sống trong ngành kiến trúc bởi uy tín và nhân cách của mình. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng và tìm hiểu một vài trong số rất nhiều công trình đã làm nên tên tuổi của huyền thoại kiến trúc này, và đặc biệt là công trình Nhà hát Opera mà ông đã dồn hết tâm huyết 60 năm làm nghề, để thiết kế.

Trung tâm văn hóa Jean Marie Tjibaou - New Caledonia

Loại bỏ những hình thức thông thường ở châu Âu, công trình kiến trúc này mang dáng dấp của những cánh buồm bằng gỗ cao vút lên trời. Mười “cánh buồm” này ẩn hiện, hòa mình trong môi trường tự nhiên trên đảo Tinu, nhưng có một cấu tạo rất chắc chắn để có thể chịu đựng được những cơn bão có sức gió trên 240km/h. Tình yêu với cội nguồn văn hóa của Renzo Piano thể hiện ở sự gắn kết với văn hóa địa phương – người Kanak, từ việc sử dụng vật liệu địa phương- gỗ iroko- đến việc áp dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống. Đây thực sự là một kỳ quan của kiến trúc hiện đại và kiến trúc xanh.

Trung tâm văn hóa Jean Marie Tjibaou mang dáng dấp của những cánh buồm.

Lấy theo tên của nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ Thụy Sĩ được xếp hạng là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất thế kỷ XX, bảo tàng nghệ thuật hiện đại này chính là trung tâm triển lãm ở thành phố Bern. Với niềm đam mê địa hình vùng ngoại ô phía Đông thành phố Bern, Renzo Piano đã có ý tưởng tạo ra một hòn đảo rộng rãi tràn đầy màu xanh của cây, hoa và lá. Để từ đó sẽ hiện lên một công trình kiến trúc mang hình dáng của ba ngọn đồi như ba làn sóng, ẩn hiện như một phần không thể thiếu của cảnh quan xung quanh.

Bảo tàng Paul Klee mang hình dáng của ba ngọn đồi như ba làn sóng.

Dành nhiều năm để nghiên cứu văn hóa Hà Nội, Renzo Piano có một tình yêu đặc biệt với lõi văn hóa và những trầm tích lịch sử của thủ đô nghìn năm văn hiến. Ở độ tuổi 83, Renzo Piano muốn dồn tất cả tâm huyết, sức lực và toàn bộ tinh hoa cả đời làm nghề của mình vào công trình mà ông cho là tác phẩm cuối cùng của mình, tại Hà Nội.

Từng ấp ủ 40 năm nghiên cứu công nghệ kết cấu vỏ mỏng – một công nghệ vô cùng phức tạp và cầu kỳ, Renzo mong muốn lần đầu tiên ứng dụng công nghệ đỉnh cao này vào mái vòm Nhà hát Opera Hà Nội. Trong hình dáng gợi nhắc những con sóng trên mặt nước Hồ Tây, mái vòm nhà hát hiện lên mềm mại và thơ mộng nhưng vẫn đậm nét đương đại.

Đặc biệt, mái vòm sử dụng hiệu ứng ngọc trai để tôn vinh vẻ đẹp dung dị, nguyên bản và thuần khiết của thiên nhiên. Hồ Tây gắn liền với những khoảnh khắc đã đi vào thơ ca và tâm khảm của người Hà Nội, và ngọc trai sẽ phản ánh sự chuyển động của những khoảnh khắc thời gian đó trên mái vòm. Nhà hát Opera vì thế sẽ kể câu chuyện Hồ Tây, với những khoảnh khắc diệu kỳ, khi tím mờ, khi bảng lảng sương khói, lúc phản chiếu ánh cam rực rỡ của mặt trời…

Nhà hát Opera Hà Nội sử dụng công nghệ đỉnh cao và cảm hứng văn hóa Hà Nội.

Với nhà hát Opera Hà Nội, Renzo Piano sẽ làm sống dậy một Hà Nội văn hiến, không chỉ là những giá trị văn hóa đã trường tồn với thời gian, mà còn là văn hóa tiên tiến, tiệm cận với những giá trị tinh hoa của thế giới.

Nhà hát Opera Hà Nội hiện đang được thành phố Hà Nội quy hoạch xây dựng tại khu vực Hồ Tây với nguồn vốn xã hội hóa. Với tài năng và tâm huyết của Renzo Piano, chúng ta không chỉ chờ đợi một công trình văn hóa mang tính biểu tượng của Hà Nội, mà còn kỳ vọng đón nhận sự tôn trọng và ngưỡng mộ của thế giới, trước một tuyệt tác để đời của huyền thoại Renzo Piano.

LƯU HUỆ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/renzo-piano-da-don-tam-huyet-ca-cuoc-doi-vao-thiet-ke-cua-nha-hat-opera-ha-noi-699877