Ra mắt robot y tá mới, là 'em gái' của người máy Sophia

'Cha đẻ' của công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia vừa cho ra mắt một mẫu người máy mới có tên là Grace, hướng tới phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Nữ y tá người máy Grace. Ảnh: Reuters

Nữ y tá người máy Grace. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, người máy Grace có khuôn mặt đậm nét Á Đông, mặc bộ đồng phục y tá màu xanh. Người máy này được trang bị camera hồng ngoại gắn trên ngực, có thể đo nhiệt độ và mức độ phản ứng của người tương tác. Người máy sử dụng trí thông minh nhân tạo để chẩn đoán bệnh và có thể nói tiếng Anh, tiếng Trung.

“Tôi có thể đến thăm người bệnh và làm họ vui vẻ hơn. Tôi cũng có thể áp dụng liệu pháp trò chuyện, lưu trữ hồ sơ bệnh nhân và giúp những nhân viên y tế khác”, Grace trả lời phóng viên khi đứng cạnh chị gái Sophia tại xưởng chế tạo của công ty Hanson Robotics trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc).

Việc thiết kế ngoại hình của Grace giống nhân viên y tế và khả năng tương tác xã hội nhằm hướng tới mục đích giảm tải gánh nặng cho đội ngũ tuyến đầu ở các bệnh viện đang bị quá tải trong đại dịch.

Nhà sáng chế David Hanson cho biết Grace có thể biểu hiện cảm xúc với 48 nét mặt. Ông nói: “Một mô hình giống người thật sẽ giúp xây dựng niềm tin và tạo sự gắn bó tự nhiên khi tương tác trực tiếp”.

Quá trình tạo hình của Grace. Ảnh: Reuters

Với trí thông minh nhân tạo, Grace có thể áp dụng liệu pháp trò chuyện, lưu trữ hồ sơ của bệnh nhân và giúp những nhân viên y tế khác. Ảnh: Reuters

Awakening Health – doanh nghiệp liên doanh giữa công ty Hanson Robotics và Singularity Studio – dự kiến sản xuất hàng loạt phiên bản beta thử nghiệm của Grace vào tháng 8 tới. Công ty cũng có kế hoạch triển khai thế hệ người máy này vào năm sau tại các thị trường bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hanson cho biết chi phí để chế tạo robot, hiện ngang bằng với một chiếc xe ô tô hạng sang, sẽ giảm sau khi công ty sản xuất được hàng chục hay hàng trăm nghìn người máy.

Grace ra mắt trong bối cảnh tác động toàn cầu của virus SARS-CoV-2 đã khiến nhu cầu về người máy trở nên cấp thiết.

Bị mắc kẹt trong nhà do các lệnh phong tỏa và hạn chế thời COVID-19, tâm lý nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ tiêu cực. “Nếu như họ được giúp đỡ thông qua những con robot kiểu này, chắc chắn điều đó sẽ tác động tích cực đối với xã hội”, Kim Min-sun, giáo sư giao tiếp tại Đại học Hawaii (Mỹ), nhận xét.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ra-mat-robot-y-ta-moi-la-em-gai-cua-nguoi-may-sophia-20210609162314240.htm