Quảng Ngãi ban hành các biện pháp cách ly y tế trong tình hình mới

  Ngày 1/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ban hành Công văn số 852/UBND-KGVX về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong tình hình mới.

  Quảng Ngãi có kế hoạch mở rộng khu hồi sức tích cực tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) để bảo đảm điều trị các ca bệnh nặng đang tăng cao.

  Quảng Ngãi có kế hoạch mở rộng khu hồi sức tích cực tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) để bảo đảm điều trị các ca bệnh nặng đang tăng cao.

  Cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 (F1)

  Cụ thể, những người đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy xét nghiệm miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

  Những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy xét nghiệm miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

  Cách ly đối với các ca bệnh Covid-19

  Đối với người bệnh Covid-19 cách ly, quản lý, chăm sóc tại nhà thực hiện dỡ bỏ cách ly khi thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine.

  Đối với người bệnh Covid-19 nằm điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị sau khi ra viện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

  Đối với những người đến/về Quảng Ngãi

  Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi, xử lý theo quy định, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh, nếu dương tính thì báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

  Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm việc tổ chức cách ly phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện quản lý, giám sát thực hiện cách ly tại nhà, như: Treo biển cảnh báo nhà có cách ly y tế; bảo đảm an ninh trật tự; giám sát việc cách ly y tế tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà; hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm; tổ chức thu gom chất thải; thông tin, phối hợp khi người cách ly có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19; thông tin, báo cáo tình hình kết quả thực hiện cách ly tại nhà; đầu mối kết nối thông tin giữa người cách ly, người ở cùng nhà với người cách ly với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

  Đối với người được cách ly có trách nhiệm chấp hành nghiêm các quy định về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và thực hiện đúng cam kết với chính quyền địa phương.

  Tin, ảnh: HIỂN CỪ

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/quang-ngai-ban-hanh-cac-bien-phap-cach-ly-y-te-trong-tinh-hinh-moi-687547/