Quảng Nam: Giám đốc 9x lĩnh án tù vì lập dự án ma, lừa đảo gần 19 tỷ đồng

Đối tượng Hoàng Văn Ngọc (SN 1991), giám đốc công ty bất động sản cùng đồng bọn lập dự án 'ma' để rao bán đất nền, lừa đảo gần 19 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Ngày 21/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Hoàng Văn Ngọc (SN 1991, Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam) 7 năm tù và ông Huỳnh Tấn Vỹ (SN 1975) 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Đ.C)

Hai bị cáo Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Đ.C)

Theo cáo trạng, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111 m2 (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) là loại đất trồng cây lâu năm và chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, cũng như phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Tuy nhiên, Vỹ và Ngọc đã cấu kết lập dự án "ma" và đặt tên là "Coco Green Home" nhằm bán đất với giá cao. Qua đó, cả hai đưa ra các thông tin gian dối về dự án và ký hợp đồng đặt cọc với nhiều bị hại để bán đất nền.

Đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên cả hai tiếp tục hứa hẹn. Đến khi khách hàng yêu cầu Vỹ và Ngọc thanh lý, bồi thường hợp đồng, lúc này Ngọc yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Sau đó, Ngọc dùng tiền thu được trước đây và vay mượn thêm để thanh lý, đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Vỹ và Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền hơn 18,8 tỷ đồng, trong đó Huỳnh Tấn Vỹ đã chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng chưa trả cho các bị hại.

Ngoài hành vi câu kết với Ngọc lập dự án "ma", bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ còn giới thiệu mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với cán bộ địa chính nên có thể giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất. Vì tin tưởng, một người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã đưa cho Vỹ số tiền 300 triệu đồng và đã "không cánh mà bay".

Hạ Vĩ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/quang-nam-giam-doc-9x-linh-an-tu-vi-lap-du-an-ma-lua-dao-gan-19-ty-dong-220725.html