Quân đội Israel tiến sâu vào Rafah, kiểm soát phần lớn hành lang Philadelphi

Theo hãng tin Shehab của Palestine, quân đội Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích trên khắp thành phố Rafah, miền Nam Gaza vào sáng nay (29/5), vài giờ sau khi xe tăng Israel tiến vào trung tâm thành phố Rafah.

Nguồn tin an ninh Palestine cho biết, quân đội Israel cũng đã kiểm soát phần lớn hành lang Philadelphi và đang tiến sâu hơn vào phần còn lại của hành lang - đến phần phía Tây của thành phố Rafah.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi xác nhận, quân đội Israel đã kiểm soát 75% hành lang Philadelphi và cho biết sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực này theo thời gian.

Hành lang Philadelphi. (Đồ họa: France 24)

Hành lang Philadelphi. (Đồ họa: France 24)

Hành lang Philadelphi là vùng đệm dài 14km, rộng 100m dọc theo biên giới giữa bán đảo Sinai của Ai Cập và dải Gaza, được thành lập theo các điều khoản của Hiệp ước hòa bình Ai Cập - Israel năm 1979.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Israel - Hamas, Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo Israel về việc kiểm soát hành lang Philadelphi sẽ vi phạm Hiệp ước hòa bình năm 1979. Quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng sau vụ một binh sĩ Ai Cập bị phía Israel bắn chết ở khu vực biên giới Gaza hôm 27/5.

Các cuộc tấn công của Israel tại Rafah trong những ngày qua đã khiến hàng trăm dân thường Palestine thương vong, gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các quốc gia khu vực và quốc tế.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-doi-israel-tien-sau-vao-rafah-kiem-soat-phan-lon-hanh-lang-philadelphi-post1098314.vov